Rau xanh rất tốt với cơ thể và không thể thiếu với làn da bị mụn. Chế độ ăn với nhiều rau xanh sẽ cải thiện làn da đáng kể, vậy bị mụn nên ăn rau gì? Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia sẽ giải đáp cho mọi người vấn đề này trong bài viết dưới đây.
I. Lợi ích của rau xanh đối với làn da mụn
Rau xanh rất tốt cho da mụn và cơ thể nếu ăn thường xuyên, đúng cách. Những lợi ích nổi bật nhất của rau xanh đó là:
- Chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa như vitamin C, E, phenolic trong rau xanh giúp trung hòa gốc tự do và ngừa mụn hiệu quả, cải thiện tình trạng lão hóa da.
- Chống viêm: Rau xanh có tác dụng cải thiện độ pH làn da, ngừa vi khuẩn gây mụn và chống viêm sưng mụn hiệu quả.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Chất xơ trong rau xanh giúp tiêu hóa tốt, kích thích nhu động ruột, từ đó độc tố cơ thể được loại bỏ hiệu quả, hạn chế tích tụ độc tố và da sẽ giảm mụn đáng kể.
- Cung cấp vitamin và khoáng chất: Trong rau xanh chứa nhiều vitamin A, C, K,… cùng khoáng chất như sắt, canxi, magie, axit folic… rất tốt cho làn da, hệ thần kinh, cơ bắp và cả xương khớp.
- Dưỡng ẩm cho da: Ăn nhiều rau giúp cung cấp thêm nước, dưỡng ẩm cho da từ bên trong giúp phục hồi và tái tạo làn da hiệu quả.
- Cân bằng hormone cơ thể: Ăn rau xanh giúp cân bằng hormone cơ thể nhờ vào chất sulforaphane, qua đó hạn chế nguy cơ nổi mụn nội tiết.
II. Bị mụn nên ăn rau gì? Những loại rau củ quả tốt cho da mụn
Chế độ ăn uống hàng ngày với nhiều rau xanh sẽ giúp giảm mụn trên da hiệu quả. Dưới đây là những loại rau củ tốt cho làn da mụn mà mọi người nên bổ sung:
- Rau diếp cá: Loại rau này có khả năng làm mát, thanh nhiệt và giải độc hiệu quả. Cơ thể mát sẽ không bị nóng trong, hạn chế bít tắc lỗ chân lông làm giảm mụn.
- Rau càng cua: Tính mát, vị ngọt thích hợp để giải độc cơ thể, mát gan hiệu quả, qua đó cải thiện vấn đề mụn nhọt, rôm sẩy ở trẻ em.
- Rau má: Nổi bật với khả năng nhuận phế, giải độc và làm mát cơ thể, rau má vừa ngăn ngừa mụn lây lan vừa làm dịu tình trạng viêm sưng.
- Rau chân vịt và cải xoăn: Rau chân vịt chứa kali, kẽm, vitamin A, B, C cùng các thành phần như flavonoid, lutein, carotenoids,… giúp giảm viêm sưng mụn, chống lão hóa da. Cải xoăn chứa nhiều vitamin C giúp hình thành collagen làm mờ các vết sẹo mụn hiệu quả.
- Dưa chuột: Chứa nhiều vitamin B1, B3 và B6 giúp giảm nếp nhăn trên da, làm săn chắc làn da. Ngoài ra các khoáng chất trong dưa chuột cũng giúp làn da mịn màng, chống lại vi khuẩn gây mụn và tăng sinh collagen hiệu quả.
- Cần tây: Chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm hiệu quả ngừa mụn, làm sáng đều màu da. Ngoài ra cần tây cũng giúp chống lại các gốc tự do, giảm đồi mồi và lão hóa da.
- Cà chua: Thành phần chứa nhiều vitamin B1, C, kali, magie cùng folate, lycopene giúp làm sạch da, loại bỏ tế bào chết cũng như giúp lỗ chân lông thông thoáng, se khít và ngừa mụn trên da.
- Bắp cải: Chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cùng với chất chống oxy hóa giúp tăng cường đề kháng da, hỗ trợ giảm mụn hiệu quả.
- Bông cải xanh: Chứa chất chống oxy hóa sulforaphane giúp giảm mụn trên da, làm da căng mịn tự nhiên.
- Bông atiso: Trong atiso có các chất chống oxy hóa, chống lão hóa, chống viêm tự nhiên giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể và làn da. Protein trong atiso giúp tái tạo và phục hồi các tế bào hiệu quả, rất tốt với da mụn.
- Bí đao: Đây là “thần dược” trị mụn chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt giúp giảm mụn, ngừa bã nhờn trên da, làm da sáng mịn và đều màu hiệu quả.
- Nha đam: Chứa nhiều acid amin, acid salicylic, vitamin A, linoleic, kẽm,…ngừa mụn, chống viêm sưng mụn, phục hồi và làm lành tổn thương do mụn trên da.
III. Cách bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày
Để đảm bảo bữa ăn hàng ngày vừa giàu dinh dưỡng vừa phong phú, mọi người hãy chế biến rau xanh với nhiều cách đa dạng như:
- Luộc rau: Giúp giữ được độ tươi, dễ tiêu hóa mà vẫn giữ được dinh dưỡng. Lưu ý tránh luộc quá lâu sẽ làm mất đi dinh dưỡng vốn có.
- Xào rau: Xào rau nhanh với một ít dầu sẽ tăng hương vị món ăn giúp mọi người bổ sung rau vào cơ thể mà không bị chán. Khi xào rau không nên quá kỹ hay dùng nhiều dầu bởi sẽ làm mất đi các loại vitamin tốt trong rau xanh.
- Hấp rau: Giúp làm mềm rau tự nhiên, giữ được độ ngọt và giá trị dinh dưỡng trong rau xanh để cải thiện làn da mụn hiệu quả. Việc ăn rau hấp cũng giúp hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.
- Nấu canh, súp: Đây là cách tăng lượng rau trong bữa ăn, không chỉ dễ hấp thụ mà còn rất giàu dưỡng chất. Mọi người nên cho thêm thịt, tôm để bổ sung dưỡng chất toàn diện cho cơ thể.
- Làm salad: Đây là món khai vị tuyệt vời cung cấp nhiều chất xơ, vitamin thiết yếu cho cơ thể. Salad còn có hương vị đặc biệt thơm ngon, cung cấp đủ dinh dưỡng khi kết hợp cùng thịt, cá, cà chua, các loại đậu,…
- Ăn rau sống: Một số loại rau xanh ăn sống được như xà lách, cải xoăn, rau bina, rau mầm,… Lưu ý cần rửa sạch rau và đảm bảo loại rau sống sử dụng là rau sạch để tránh nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Làm sinh tố: Ngoài các bữa chính, mọi người cũng có thể bổ sung rau xanh bằng cách làm nước ép, sinh tố, smoothie,… trong bữa sáng hay các bữa phụ.
ĐỌC THÊM: Bị mụn có nên ăn cá biển không?
IV. Lưu ý khi ăn rau xanh để tốt cho da mụn
Rau xanh rất tốt với làn da mụn, tuy nhiên để giữ được dinh dưỡng trong rau xanh thì nên chú ý một số vấn đề về chế biến và bảo quản. Dưới đây là những lưu ý quan trọng giúp mọi người ăn rau xanh tốt cho da mụn:
- Lên kế hoạch thực đơn: Lên thực đơn trước mỗi bữa ăn với menu các món rau xào, rau luộc hay súp giúp tăng cường rau xanh trong mỗi bữa ăn hiệu quả.
- Ăn đa dạng loại rau: Mỗi loại rau sẽ có dưỡng chất, vitamin khác nhau. Bởi vậy nên đa dạng các loại rau, củ, quả nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
- Bảo quản rau xanh đúng cách: Mọi người nên để rau riêng ra các hộp, túi thực phẩm tách biệt với thịt, hải sản đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra tránh ăn rau để qua đêm làm giảm giá trị dinh dưỡng.
- Chỉ sử dụng rau củ tươi: Rau củ quả tươi sẽ chứa lượng natri thấp, tươi ngon và an toàn với cơ thể. Ngoài ra mọi người nên mua rau theo mùa để đảm bảo rau luôn tươi ngon.
- Ăn ít gia vị: Hạn chế cho nhiều muối và hạt nêm khi chế biến rau, mọi người nên ưu tiên sử dụng những loại gia vị tự nhiên giúp giữ được dinh dưỡng trong rau xanh.
- Rửa sạch rau trước khi ăn: Trước khi chế biến thì cần rửa sạch rau với nước muối loãng và nước sạch để không gây hại cho sức khỏe.
Bài viết trên đây đã giải đáp cho mọi người vấn đề bị mụn nên ăn rau gì và gợi ý cách ăn rau xanh tốt cho da mụn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan, vui lòng liên hệ với Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia qua hotline 032.845.1188 để được tư vấn chi tiết hơn.
TƯ VẤN 24/7 HOTLINE: 032.845.1188
Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật
Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:
- Facebook: Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
- Hotline: 18004888 và 032.845.1188
- Hà Nội: 21&11 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.
- Bắc Ninh: 197 Lê Thánh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh.