fbpx

Vết thương lên da non bôi thuốc gì?

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
vết thương lên da non bôi thuốc gì

Trong quá trình chăm sóc vết thương, việc ngăn ngừa và điều trị sẹo là một bước vô cùng quan trọng tuy nhiên thường bị bỏ qua. Thuốc chống sẹo thường được bôi khi vết thương lên da non. Vậy vết thương lên da non bôi thuốc gì? Phòng khám Chuyên khoa Da liễu sẽ giải đáp giúp bạn trong bài viết hôm nay.

1. Sẹo hình thành như thế nào?

Da, cơ quan lớn nhất của cơ thể con người, là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch và hoạt động như một hàng rào bảo vệ chống lại mầm bệnh như vi khuẩn. Khi da bị tổn thương, cơ thể chúng ta sản xuất collagen để đóng vết thương và bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm trùng.

Mặc dù không thoải mái về mặt thẩm mỹ, nhưng sẹo là cách tự nhiên của cơ thể để chữa lành và thay thế lớp da bị mất hoặc bị tổn thương. Sẹo không phải lúc nào cũng hình thành và phụ thuộc vào một số yếu tố:

  • Kích thước, mức độ nghiêm trọng và vị trí của vết thương ban đầu
  • Vết thương có được điều trị kịp thời không, kể cả khâu vết thương hay để vết thương tự lành?
  • Vết thương liệu có bị nhiễm trùng?
  • Tuổi tác, di truyền, dân tộc và sức khỏe tổng thể hoặc sự hiện diện của các vấn đề y tế khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Sự khác biệt chính giữa vết sẹo và mô mà nó thay thế là sự liên kết. Trong khi cả hai đều chứa collagen, mô sẹo có ít collagen hơn được tổ chức theo một hướng duy nhất. Trong khi mô ban đầu có cấu trúc phức tạp hơn. Collagen của mô sẹo cũng dày lên và đổi màu.

2. Ngăn ngừa sẹo như thế nào?

Đầu tiên, khi bị thương, hãy rửa sạch vết thương. Bạn có thể dùng nước sạch để vệ sinh. Do đó, nên tránh các chất khử trùng gây tổn thương mô và độc hại cho da, chẳng hạn như hydro peroxide hoặc cồn. Một số người đặt hydroperoxide hay còn gọi là hydro peroxide lên vết thương của họ và điều đó thực sự không nên.

vết thương lên da non bôi thuốc gì
Không nên đắp hydroperoxide lên vết thương

Thứ hai là nhanh chóng đi khám và điều trị. Đóng vết thương lớn hơn bằng chỉ khâu có thể làm giảm nguy cơ để lại sẹo. Điều trị kháng sinh đường uống được chỉ định nếu bác sĩ cho rằng vết thương bị nhiễm trùng hoặc dễ bị nhiễm trùng.

3. Vết thương lên da non bôi thuốc gì?

Vết thương lên da non là thời điểm hoàn hảo để bạn thực hiện các bước ngăn ngừa sẹo.

Đầu tiên, tránh các sản phẩm có chứa vitamin E bôi ngoài da. Vitamin E từ lâu đã được coi là một chất bổ sung phổ biến cho các loại kem bôi trị sẹo, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E bôi ngoài da không hiệu quả và có thể gây viêm da tiếp xúc. Da bị kích ứng và ngứa tại vết sẹo, thậm chí có thể làm vết sẹo xấu đi.

Da non có thể sử dụng vaseline và kem chống nắng. Mô sẹo có nhiều khả năng thay đổi hình dạng do tia UV hơn so với mô da bình thường. Vì vậy kem chống nắng là điều bắt buộc nếu bạn lo lắng về sự xuất hiện của sẹo. Các chất dưỡng trong vaseline giúp bảo vệ da và giữ nước cho mô sẹo.

Loại bỏ sẹo hoàn toàn là không thể nếu không có kỹ thuật phẫu thuật tiên tiến hơn. Nhưng có rất nhiều sản phẩm chống sẹo tại chỗ trên thị trường có thể giúp giảm sự xuất hiện của sẹo. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn thiếu nghiên cứu chất lượng cao để đánh giá độc lập các loại kem bôi này, nhưng nhìn chung các sản phẩm có chứa một số hoạt chất sau đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực:

  • Allantoin
  • Allicin
  • Panthenol
vết thương lên da non bôi thuốc gì
Các chất dưỡng trong vaseline giúp bảo vệ da và giữ nước cho mô sẹo

Ngoài ra, khi vết thương lên da non, bạn có thể sử dụng tấm silicon dioxide để giúp làm mềm và phẳng vết sẹo. Những tấm silicon này bắt chước hàng rào bảo vệ da tự nhiên để khóa độ ẩm trên bề mặt da. Thay vào đó, quá trình hydrat hóa này làm giảm ngứa do sẹo.

Các lựa chọn điều trị hiệu quả hơn trong điều trị sẹo bao gồm: mài da, tiêm corticosteroid, trị liệu bằng laser, liệu pháp áp lạnh, chất làm đầy da hoặc phẫu thuật chỉnh sửa sẹo. Cân nhắc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu về những lựa chọn thay thế này.

Tóm lại, sẹo là quá trình tự nhiên thay thế các mô bị tổn thương. Những vết sẹo sẽ tiếp tục mờ dần theo năm tháng. Khi vết thương lên da non, bạn có thể bôi kem chống nắng và kem bôi vaseline hoặc miếng silicon để giữ cho mô sẹo ngậm nước và bảo vệ khỏi tia UV. Tránh sử dụng các sản phẩm có chứa vitamin E trên da non – không có bằng chứng nào cho thấy nó có tác dụng ngừa sẹo và có thể gây viêm da tiếp xúc tại chỗ.

Trên đây là giải đáp vết thương lên da non bôi thuốc gì? Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ da liễu của bạn để có các lựa chọn điều trị hiệu quả hơn. Để đặt lịch khám tại phòng khám chuyên khoa da liễu Maia&Maia, vui lòng gọi đến hotline hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp TẠI ĐÂY.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

One thought on “Vết thương lên da non bôi thuốc gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *