fbpx

Rụng tóc kiểu hói nữ: nguyên nhân và các phương pháp điều trị

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
rụng tóc kiểu hói nữ

Rụng tóc kiểu hói nữ là căn bệnh khá phổ biến. Mặc dù không gây đau đớn về thể chất, nhưng tình trạng này có thể ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống của một người. Cho đến nay, tình trạng này vẫn khó kiểm soát và không có phương pháp điều trị đặc hiệu. Quá trình điều trị đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ và hợp tác lâu dài. Nhận biết sớm tình trạng rụng tóc, chẩn đoán kịp thời và bắt đầu điều trị sớm có thể cải thiện tình trạng đối với người bệnh.

Nguyên nhân rụng tóc kiểu hói nữ

Nguyên nhân cơ bản của chứng rụng tóc kiểu hói nữ vẫn chưa được làm sáng tỏ hoàn toàn. Căn bệnh này được cho là sự kết hợp của các yếu tố: di truyền, hormone và môi trường. Chứng hói đầu ở phụ nữ được đặc trưng bởi độ dài của giai đoạn trưởng thành (anagen) bị rút ngắn và sự chậm trễ trong việc bắt đầu giai đoạn tăng trưởng mới từ giai đoạn telogen.

Mặc dù có tên là chứng rụng tóc nội tiết tố androgen (AGA), nhưng trong hầu hết các trường hợp, rụng tóc kiểu nữ không liên quan đến nồng độ nội tiết tố nam cao. Rụng tóc ở phụ nữ trẻ có thể liên quan đến chứng cường androgen. Nhưng hầu hết phụ nữ bị chứng hói đầu kiểu nữ không có dấu hiệu cường androgen hoặc nồng độ androgen cao.

Một số bằng chứng cho thấy rằng các biến thể di truyền trong thụ thể androgen (AR). Nó đóng một vai trò trong chứng hói đầu ở nam giới. Nhưng điều này ít cụ thể hơn ở chứng hói đầu ở nữ giới. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị rụng tóc kiểu hói có nồng độ AR và 5-alpha-reductase cao hơn ở các nang tóc phía trước.

Biểu hiện rụng tóc kiểu hói nữ

Các triệu chứng lâm sàng của rụng tóc kiểu hói nữ khác nhau tùy theo từng bệnh nhân. Nhiều phụ nữ phàn nàn về tình trạng rụng tóc hoặc nhận thấy tóc mỏng, thưa và da đầu trơ trụi. Chứng hói đầu ở phụ nữ được đặc trưng bởi mật độ tóc giảm ở vùng đỉnh đầu. Tóc mỏng hơn và ngắn hơn. Do quá trình thu nhỏ nang lông, tỷ lệ sợi tơ và sợi trưởng thành giảm dần. Đây là dạng rụng tóc không để lại sẹo và thường bệnh nhân không bị rụng tóc hoàn toàn như chứng hói đầu ở nam giới. Các kiểu rụng tóc kiểu hói nữ:

  • Thể Ludwig: là thể đặc trưng của rụng tóc kiểu nữ. Biểu hiện là mật độ tóc mỏng lan tỏa trên đỉnh đầu. Tóc vẫn còn ở đường chân tóc phía trán. Mức độ nghiêm trọng được chỉ định trên thang điểm 3 hoặc 5 (Sinclair).
  • Kiểu cây thông noel: Kiểu rụng tóc này chủ yếu phía trán.
  • Thể Hamilton: Dạng rụng tóc này tương tự như chứng hói đầu ở nam giới. Nó xảy ra chủ yếu ở vùng thái dương – trán, ảnh hưởng đến đường chân tóc.
rụng tóc hỏi kiểu nữ
Hiệụ quả điều trị rụng tóc kiểu hói nữ tại Maia&Maia

Người bệnh cần được thăm khám kỹ lưỡng về tiền sử bệnh để tìm ra những nguyên nhân có thể gây rụng tóc.

Điều trị rụng tóc kiểu hói nữ

Minoxidil

Minoxidil hiện là loại thuốc duy nhất được FDA phê duyệt để điều trị chứng rụng tóc ở phụ nữ. Hiện tại ở Việt Nam, nó được bán dưới dạng xịt hoặc bọt. Các hàm lượng minoxidil 2%, 3% và minoxidil 5%. Cơ chế hoạt động chính xác của nó vẫn chưa được biết. Minoxidil kéo dài giai đoạn anagen của chu kỳ tóc bằng cách tạo ra sự chuyển đổi từ giai đoạn telogen sang giai đoạn anagen.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng dung dịch minoxidil 2% và 5% có tác dụng cải thiện sự phát triển của tóc như nhau. Nhưng khi sử dụng dung dịch 5% sẽ gây ra các phản ứng bất lợi. Ví dụ như viêm da tiếp xúc, đau đầu và rậm lông sẽ xảy ra nhiều hơn 2%. Rậm lông là một phản ứng bất lợi rất rõ ràng đối với phụ nữ. Vì vậy, dung dịch minoxidil 2% được sử dụng phổ biến hơn.

Chất ức chế 5-α-reductase

Thuốc ức chế 5-alpha-reductase được FDA chấp thuận để điều trị chứng hói đầu ở nam giới. Đối với chứng rụng tóc ở phụ nữ, kết quả của nhiều nghiên cứu không kiểm soát đánh giá hiệu quả của finasteride rất khác nhau. Với liều 2.5 mg hoặc 5 mg mỗi ngày cho thấy có khả năng có hiệu quả ở cả phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Phụ nữ chưa mãn kinh nên sử dụng biện pháp tránh thai khi dùng finasteride. Vì đây là chất gây quái thai và có thể nữ tính hóa bào thai nam khi sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Chất kháng androgen

Spironolactone là một chất đối kháng cạnh tranh yếu gắn với thụ thể androgen làm giảm tổng hợp testosteron. Thuốc kháng nội tiết tố nam đã được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, chứng rậm lông và chứng hói đầu ở phụ nữ. Một số nghiên cứu nhỏ sử dụng spironolactone ở những bệnh nhân bị rụng tóc kiểu nữ đã cho kết quả khả quan. Spironolactone là một chất gây quái thai và không nên dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Sử dụng biện pháp tránh thai trong khi dùng thuốc này.

rụng tóc hỏi kiểu nữ
Hiệu quả của khách hàng sau 3 buổi

*Các phương pháp điều trị khác đã được nghiên cứu đối với chứng rụng tóc ở phụ nữ. Bao gồm các chất tương tự prostaglandin tại chỗ, estrogen tại chỗ và liệu pháp quang trị liệu, laser công suất thấp và liệu pháp meso. Hiện tại, bằng chứng cho thấy các biện pháp này có hiệu quả còn hạn chế.

Trang điểm

Phương pháp thẩm mỹ để che đi những vùng tóc thưa cũng được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Một nghiên cứu trên 23 phụ nữ bị hói đầu đã sử dụng hình xăm màu. Các tác giả báo cáo rằng kết quả của bệnh nhân là khá tốt. Nó không có tác dụng phụ hoặc biến chứng. Các phương pháp khác có thể được sử dụng để che đi những vùng tóc bị rụng bao gồm sợi nhuộm màu, bột màu, bút màu, nối tóc, chất làm dày tóc và tóc giả.

Rụng tóc kiểu hói nữ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Cần chẩn đoán đúng tình trạng bệnh, kết hợp với các biện pháp điều trị sớm để nâng cao hiệu quả điều trị. Bác sĩ da liễu nên thảo luận với bệnh nhân về tầm quan trọng của mục tiêu điều trị và sự kiên trì để đạt được kết quả. Nếu bạn đang bị rụng tóc bất thường, hãy đến ngay phòng khám Maia&Maia để được thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *