fbpx

Những hóa chất gây rụng tóc trong dầu gội đầu bạn có biết?

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
8....

Tóc rất quý giá với tất cả chúng ta. Do đó, không ai muốn chúng bị hủy hoại vì các hóa chất  gây rụng tóc có trong dầu gội và các sản phẩm dành cho tóc. Các bác sĩ da liễu trên toàn cầu cho rằng việc sử dụng dầu gội đầu cùng nhiều yếu tố khác đều ảnh hưởng đến rụng tóc. Điều đó khiến chúng ta phải xem xét kỹ lưỡng các lựa chọn sản phẩm dành cho tóc của mình. 

 

Việc rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày là điều khá bình thường, nhưng nhiều hơn thế tức là có điều gì đó không ổn. Các hóa chất trong dầu gội và các sản phẩm chăm sóc tóc là nguyên nhân khiến tóc rụng. Trong bài viết này, phòng khám Maia&Maia sẽ giúp bạn xác định các hóa chất có trong dầu gội đầu dẫn đến hư tổn tóc và có thể dẫn tới tình trạng hói đầu. 

Dầu gội của bạn có gây rụng tóc không?

Dù bạn tin hay không, dầu gội đầu thường là một trong các nguyên nhân gây rụng tóc. Nghịch lý là sản phẩm mà chúng ta sử dụng để làm sạch và làm cho tóc trông đẹp hơn, lại thực sự có thể là nguyên nhân khiến tóc chúng ta rụng. 

Nếu bạn nhìn vào danh sách các thành phần ở mặt sau của một chai dầu gội đầu,có thể phát hiện trong danh sách này có các hóa chất gây rụng tóc. Bạn cũng sẽ tìm thấy những hóa chất này trong các sản phẩm chăm sóc tóc khác như các loại dầu dưỡng, ủ tóc. Nếu dầu gội được sản xuất chỉ để làm sạch tóc, thì có lẽ sẽ không có nhiều vấn đề như vậy.

Đôi khi hóa chất trong dầu gôi lại là nguyên nhân gây rụng tóc của bạn
Đôi khi hóa chất trong dầu gội lại là nguyên nhân gây rụng tóc của bạn

Những hóa chất gây rụng tóc có thể có trong dầu gội của bạn

Natri Lauryl Sulfate và Laureth Sulfate

Sulfat là chất gây hại nhiều nhất trong số các hóa chất có trong các sản phẩm dành cho tóc. Sulfat được tìm thấy trong xà phòng rửa xe và các sản phẩm làm sạch dầu mỡ động cơ. Có nhiều loại sunfat nhưng hai loại sunfat sodium lauryl  và sunfat natri laureth là tác động trực tiếp tới quá trình rụng tóc.

Bạn có thể cho rằng,dầu gội đầu tạo nhiều bọt sẽ là điều tốt cho mái tóc nhưng thực tế không phải vậy. Các hóa chất độc hại để tạo bọt sẽ phá vỡ các protein mà tóc cần để phát triển, chúng lấy đi lớp dầu bảo vệ của tóc, có thể khiến tóc bị khô và gãy rụng sau đó.

Sulfat giúp tạo bọt nhưng cũng gây hại nhiều cho da đầu
Sulfat giúp tạo bọt nhưng cũng gây hại nhiều cho da đầu

 

 Chất tạo mùi hương 

Một yếu tố quyết định đối với nhiều người trong chúng ta khi mua bất kỳ loại dầu gội nào là mùi hương của nó. Thông thường, bản năng đầu tiên của chúng ta khi chọn mua dầu gội là cầm chúng lên và ngửi. Dầu gội, giống như các sản phẩm làm đẹp khác, ít nhiều đều có chứa hương liệu hóa học. Những loại hương liệu này thực sự có thể gây mất cân bằng nội tiết tố (sự cân bằng hormone bị phá vỡ) dẫn đến rụng tóc. Rụng tóc đã được các chuyên gia chứng minh là phát sinh do sự thay đổi nồng độ hormone.

Chất tạo mùi hương là một hóa chất gây rụng tóc ít ai ngờ đến. Vì vậy, lần tới khi bạn quyết định mua một loại dầu gội đầu chỉ vì nó có mùi thơm, hãy suy nghĩ kỹ! Hương thơm nhân tạo có hóa chất mạnh có thể khiến tóc bị hư tổn nhiều.

Những sản phẩm tạo mùi thường gây kích ứng
Những sản phẩm tạo mùi thường gây kích ứng

Natri clorua

Muối có thể tốt cho hệ thống miễn dịch của chúng ta, nhưng nó chắc chắn không tốt cho một mái tóc khỏe đẹp. Cộng đồng khoa học nhất trí rằng thành phần hóa học của nó ảnh hưởng xấu đến độ khỏe của tóc. Muối không hề tốt cho sức khỏe mái tóc của bạn. Thành phần hóa học của nó dẫn đến suy giảm độ chắc khỏe của tóc. 

Vì vậy, đừng quên kiểm tra thành phần dầu gội của bạn để đảm bảo rằng nó không quá liều natri clorua. Trong trường hợp bạn nghĩ rằng việc lựa chọn một loại dầu gội không chứa hóa chất là quá cầu kỳ và tốn thời gian, thì đừng bất ngờ nếu một ngày bạn thức dậy với việc không dám chải tóc hay gội đầu do tóc rụng quá nhiều. 

Parabens

Dầu gội có chứa chất bảo quản, paraben là một trong số đó.  Paraben có thể là nguyên nhân sinh ra vi khuẩn trong các sản phẩm làm tóc. Hãy chú ý những từ kết thúc bằng đuôi paraben như methylparaben và propylparaben trong danh thành phần dầu gội, sản phẩm chăm sóc tóc. Chúng tương tự như chất tạo hương thơm, có thể làm ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể. Paraben cũng được cho rằng có liên quan đến ung thư vú.

Hãy đọc kỹ bảng thành phần của dầu gội trước khi mua
Hãy đọc kỹ bảng thành phần của dầu gội trước khi mua

Propylene Glycol

Propylene Glycol  đã được biết đến là chất gây kích ứng da. Trong khi giúp tạo độ đặc cho dầu gội, propylene glycol được sử dụng để giúp da đầu hấp thụ các hóa chất khác trong dầu gội. Vì vậy, propylene glycol là một thành phần vận chuyển những thứ có hại vào mái tóc và cơ thể bạn nói chung. 

Những hóa chất độc hại là một tác nhân gây rụng tóc nhiều hơn ở cả nam và nữ. Hãy tưởng tượng, nếu nó có thể hủy hoại sức khỏe mái tóc của bạn từ bên ngoài, thì sau khi xâm nhập vào da bạn sẽ ra sao? 

Diethanolamine (DEA) và Triethanolamine (TEA)

Diethanolamine  và Triethanolamine  là hai chất hóa học cũng gây kích ứng cho da. Chúng cũng có thể phá hủy keratin – một thành phần quan trọng có trong tóc. Sự xâm nhập và phá hủy của chúng dẫn đến tóc khô và dễ gãy rụng.

Bạn có thể sử dụng thảo dược để ngăn cản việc hóa chất gây rụng tóc
Bạn có thể sử dụng thảo dược để ngăn ngừa việc hóa chất gây rụng tóc

Vì phụ nữ gội đầu thường xuyên hơn và sử dụng nhiều loại sản phẩm dành cho tóc, nên điều quan trọng hơn là họ phải kiểm tra các thành phần và đảm bảo rằng không có hóa chất độc hại nào trong sản phẩm chăm sóc tóc của mình. 

Danh sách các hóa chất có hại trong các sản phẩm tóc có thể gây rụng tóc. Nếu bạn coi trọng mái tóc của mình, thì hãy dành thời gian để kiểm tra những gì được ghi trên chai dầu gội đầu và các sản phẩm chăm sóc tóc của bạn. Có thể tham khảo các lựa chọn thay thế dầu gội đầu hóa chất. Ví dụ, bạn có thể lựa chọn một số giải pháp hoàn toàn tự nhiên như sử dụng giấm táo, bồ kết, chanh phối hợp cùng một số loại cây cỏ từ thiên nhiên khác. Nhờ đó, các hóa chất gây rụng tóc sẽ không còn là nỗi lo của bạn.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

One thought on “Những hóa chất gây rụng tóc trong dầu gội đầu bạn có biết?

  1. Pingback: Nếu bạn đang thường xuyên rụng tóc hãy thử thay đổi dầu gội đầu mà bạn đang dùng – Asomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *