fbpx

Lột da mặt trị nám bằng các phương pháp cấp tốc – Những nguy cơ ẩn chứa phía sau hiệu quả tức thời

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia

Hãy cùng lắng nghe tư vấn chuyên môn của Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàn về chủ đề: Lột da mặt trị nám bằng các phương pháp cấp tốc – Những nguy cơ ẩn chứa phía sau hiệu quả tức thời.

  • Câu hỏi: Những phương pháp trị nám cấp tốc nào đang được sử dụng hiện nay?

Bác sĩ: Lột da mặt là phương pháp rất là phổ biến và khi bị nám chúng ta thường hay nghĩ tới lột da mặt để có được làm da trắng sáng và nám mờ đi.

Điều trị nám bằng phương pháp lột tẩy xuất hiện từ khá sớm và trước cả những phương pháp hiện đại, đây là phương pháp được rất nhiều người tìm kiếm và rất nhiều cơ sở sử dụng trong vấn đề điều trị da, đặc biết là điều trị về sắc tố: nám, trị thâm, điều trị những tổn thương gây ra tình trạng mất sắc tố trên da.

Phương pháp lột da cổ điển thường sử dụng các sản phẩm có tính axit hoặc tính chất bazo, đặc biết tính chất axit được sử dụng rất là nhiều: như axit dùng để lột mặt, làm bong chóc bề mặt da và làm cho quá trình đào thải tế bào chết ở phía trên cũng như lấy đi lớp da phía trên một cách dễ dàng. Ngoài axit ra chúng ta có thể sử dụng enzim có tính chất phá hủy cầu nối liên kết các tế bào với nhau làm các tế bào đó tách nhau ra, không được cung cấp dinh dưỡng, dưỡng chất, mất sự liên tục với các vùng phía dưới dẫn đến tách khỏi tế bào đó và bong ra trên bề mặt da.

  • Câu hỏi: Ưu nhược điểm của phương pháp lột da?

Bác sĩ: Nguyên tắc của lột da là gây chết tế bào, khi chúng ta bôi hay xịt các loại mỹ phẩm lột da lên trên da thì các sản phẩm đó có tác dụng giết tế bào ở trên bề mặt da và thường gây phản ứng dị ứng viêm da tiếp xúc.

Ưu điểm của phương pháp lột tẩy là lột hết một lớp đi thì da mỏng hở lớp tế bào non ra sẽ thấy da trắng, hồng, mịn màng, đẹp chỉ trong một thời gian ngắn khoảng 7 ngày đến 10 ngày.

Nhược điểm của phương pháp lột tẩy: theo nguyên tắc sinh lý của da, lớp da phía trên có chức năng của nó, không phải là vô ích bỏ đi vì thể khi lột 1 lớp da quá dầy ở phía trên thì sẽ mất lớp bảo vệ và từ đó các vấn đề phía sau của vấn đề biến chứng khi mà chúng ta sử dụng kem trộn cấp tốc, sản phẩm lột cấp tốc bât đầu xuất hiện, dần dần miễn dịch da giảm đi và bắt đầu có những rối loạn như là nám bắt đầu lan rộng hơn, phát triển mạnh hơn, tổn hại do ánh nắng mặt trời trên da nhiều hơn khiến chúng ta bắt đầu lên mụn, da sần sùi, đen, bắt đầu nhão da, trùng da, xuất hiện nếp nhăn và trở nên nhạy cảm.

  • Câu hỏi: Những phương pháp lột tẩy có duy trì hiệu quả lâu dài cho người bệnh không?

Bác sĩ: Các vết nám, các tổn thương rối loạn liên quan đến sắc tố ở trên da nằm ở 3 lớp da: thượng bì, trung bì và hạ bì. Cả 3 lớp này đều có hạt sắc tố hình thành nên các mảng sắc tố. Ở lớp đáy có tế bào sắc tố và có một đơn vị sắc tố nhiệm vụ là sản xuất ra các hạt sắc tố để tạo nên màu sắc của da. Và nám da được gọi là một phản ứng bảo vệ của cơ thể, khi cơ thể nhận thấy việc làn da tiếp xúc quá lâu, quá nhiều với ánh nắng mặt trời mà thiếu sự bảo vệ thì dễ bị ung thu da nên các tế bào sắc tố sinh ra nhiều hạt sắc tố hơn để tạo ra một lớp màu đen bảo vệ làn da. Về mặt y học thì phản ứng bảo vệ này có lợi, nhưng về mặt thẩm mỹ thì bất lợi vì màu sắc da loang lổ.

Nám da là một tổn thương sắc tố và nằm dưới các lớp của da nên lột đi chỉ mang tính chất tạm thời do đó phương pháp lột tấy sẽ không duy trì kết quả lâu dài được.

  • Câu hỏi: Những biến chứng nguy hiểm của phương pháp cấp tốc lốt tẩy nhanh?

Bác sĩ: Những phương pháp thật làm đẹp nhanh, cấp tốc là mong muốn rất là thực tế xuất phát từ nhu cầu của chúng ta, luôn luôn muốn tìm kiếm được thỏa mãn mong muốn nhưng chúng ta phải hiểu rằng có những mong muốn thực hiện được ngay, có những mong muốn không thực hiện được đặc biệt là trong lĩnh vực y học bởi vì chúng ta phải tuân theo sinh lý của da. Với một làn da bình thường khỏe mạnh để thay được một lớp da mới phải mất tối thiểu 28-32 ngày.

  • Câu hỏi: Hiện nay có những phương pháp nào có thể cải thiện được tình trạng nám, tàn nhang vừa hiệu quả vừa an toàn?

Bác sĩ: Phương pháp sử dụng dược phẩm uống và bôi tránh quá trình hình thành sắc tố, kìm hãm quá trình rối loạn sắc tố và điểu chỉnh rối loạn sắc tố tức là chỉnh sắc tố rối loạn trở về bình thường.

Ngoài ra còn có nhiều phương pháp trong việc điều trị nám như công nghệ Laser, dùng tế bào gốc để điều trị nám, dùng huyết thanh để điều trị nám, dùng dưỡng chất để điều trị nám. Việc điều trị nám có hiệu quả phụ thuộc vào phương pháp và đánh giá chính xác tình trạng nám da để chúng ta sử dụng phương pháp điều trị phù hợp cũng như người thực hiện kỹ thuật điều tị phải là người có chuyên môn.

Điều trị nám bằng công nghệ laser không gây đau, da không hề bị tổn thương, không chảy máu, không có giai đoạn đen lên, sau khi điều trị có thể trở về ngay với cuộc sống bình thường, da không bị bong tróc.

  • Câu hỏi: Những ưu điểm của phương pháp laser trong điều trị nám da?

Bác sĩ: Điều trị nám bằng phương pháp laser có nhiều ưu điểm: không đau, không có giai đoạn đen lên, da chúng ta không có tổn thương gì, không bong tróc da, không gây mỏng da. Khi điều trị xong da hoàn toàn bình thường, da sẽ sáng lên theo từng ngày.

Tại Phòng khám chuyên khoa da liễu Maia việc điều trị nám được thực hiện hàng ngày và quá trình điều trị tuân theo một nguyên tắc nhất định: tất cả các trường hợp phải được trực tiếp các bác sĩ khám và đánh giá tình trạng để lựa chọn phương pháp cho phù hợp. Sau khi khám xong, việc điều trị phải được trực tiếp bác sĩ điều trị.

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *