fbpx

Điều trị rụng tóc bằng PRP có hiệu quả không?

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
tri rung toc bang prp

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một phương pháp điều trị mà bác sĩ sử dụng để đẩy nhanh quá trình chữa lành ở các vùng khác nhau của cơ thể. Nó có thể giúp phục hồi sự phát triển của tóc. Vậy PRP hoạt động như thế nào và điều trị rụng tóc bằng PRP có hiệu quả thực sự không? Hãy cùng Maia tìm hiểu nhé!

PRP là gì?

Để hiểu ứng dụng của huyết tương giàu tiểu cầu vào việc điều trị rụng tóc, chúng ta cần nhận thức được vai trò của tiểu cầu trong chữa bệnh.
Tiểu cầu là một thành phần của máu, cùng với hồng cầu và bạch cầu. Khi một người bị thương, các tiểu cầu là một trong số những nhân tố phản ứng đầu tiên. Chúng sẽ được thúc đẩy tới chỗ bị thương để tiến hành cầm máu và đẩy nhanh quá trình chữa lành. Nhờ đó các chuyên gia đã nghĩ tới ý tưởng cô đặc tiểu cầu và tiêm chúng vào các vùng bị tổn thương của cơ thể, nhằm tăng tốc độ chữa trị.

Để sản xuất PRP, các chuyên gia y tế sẽ lấy mẫu máu và đưa vào máy ly tâm. Máy này quay với tốc độ nhanh để tách các thành phần của máu ra. Sau đó chuyên gia y tế sẽ tiến hành chiết xuất lấy tiểu cầu.

Máy quay ly tâm
Máy quay ly tâm

PRP chứa một loạt các yếu tố tăng trưởng và protein giúp tăng tốc độ sửa chữa mô. Vì một số loại rụng tóc do tổn thương các nang tóc, nên các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng PRP có thể giúp tóc mọc lại bằng cách đảo ngược quá trình xảy ra trong chứng rụng tóc nội tiết tố.

Kể từ đó, PRP đã trở thành một phương pháp phổ biến để phục hồi sự phát triển của tóc. Các bác sĩ cũng đã sử dụng PRP để điều trị chấn thương cho gân, cơ và dây chằng, chẳng hạn như những chấn thương mà mọi người phải chịu đựng trong các hoạt động thể thao.

Điều trị rụng tóc bằng PRP có hiệu quả không?

Các bác sĩ thường sử dụng PRP trong điều trị rụng tóc tiết tố nam hay còn gọi là rụng tóc androgen, rụng tóc hói đầu. Đây là một tình trạng rụng tóc phổ biến mà nguyên nhân là do các nang lông bị teo lại.

Hầu hết các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng việc tiêm PRP có thể làm giảm rụng tóc và tăng đường kính sợi tóc cũng như mật độ mọc của tóc.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng phương pháp điều trị này còn gây nhiều tranh cãi. Một trong những lý do chính là các phòng khám khác nhau sẽ sử dụng các chế phẩm và kỹ thuật tiêm khác nhau trong quá trình thực hiện, cho nên tác dụng mang lại không đồng nhất.
Chính vì vậy, không có một phác đồ tiêu chuẩn nào cho việc tiêm thuốc. Điều này rất khó cho việc đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị rụng tóc bằng PRP.

Huyết tương giàu tiểu cầu được đưa tiêm trực tiếp vào vùng rụng tóc
Huyết tương giàu tiểu cầu được đưa tiêm trực tiếp vào vùng rụng tóc

 

Cách sử dụng PRP trong điều trị rụng tóc

1. Quy trình thực hiện

Quy trình sử dụng PRP trong điều trị rụng tóc cơ bản như sau:

  1. Chuyên gia y tế lấy máu từ tĩnh mạch trên tay
  2. Đặt mẫu máy vào máy ly tâm để tách các phần của máu
  3. Chiết xuất tiểu cầu đã được tách bằng ống tiêm
  4. Bác sĩ tiêm tiểu cầu vào các vùng da đầu mục tiêu

Toàn bộ quy trình có thể mất khoảng một giờ và có thể cần thực hiện nhiều lần. Sau khi điều trị rụng tóc bằng PRP, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường mà không có bất kỳ trở ngại nào.

Các thành phần của máu sau khi được chiết xuất
Các thành phần của máu sau khi được chiết xuất

2. Hiệu lực sau khi thực thiện

PRP không phải là phương pháp điều trị tận gốc các nguyên nhân gây rụng tóc. vì lý do đó, một người sẽ cần điều trị PRP rất nhiều lần và cần duy trì để theo dõi sự phát triển của tóc. Điều này cũng tương tự như các loại thuốc để điều trị chứng rụng tóc tiết tố nam (minoxidil dạng bôi (Rogaine) và Finasteride dạng uống (Propecia))
Tần suất sử dụng PRP sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng rụng tóc của từng người và kết quả bước đầu của họ. Bác sĩ có thể đề nghị tiêm duy trì 3-6 tháng cho đến khi tình trạng rụng tóc được kiểm soát.

Phản ứng phụ khi điều trị rụng tóc bằng PRP

Vì PRP bao gồm các thành phần máu của chính bản thân người điều trị, nên có rất ít rủi ro phản ứng với chính dung dịch.

Tuy nhiên, những người đang điều trị rụng tóc bằng PRP có thể gặp các tác dụng phụ sau:

– Đau nhẹ tại chỗ tiêm
– Đau da đầu
– Sưng tấy da đầu
– Ngứa tại vết tiêm
– Chảy máu tạm thời tại chỗ tiêm

Ngoài PRP, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác như Meso đang được áp dụng tại phòng khám Maia
Ngoài PRP, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác như đang được áp dụng tại phòng khám Maia

Như vậy, có thể thấy điều trị rụng tóc bằng PRP là một phương pháp tiềm năng. Tuy nhiên do những hạn chế của phương pháp này và sự khác biệt về kỹ thuật, quy trình giữa các bác sĩ mà cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận liệu PRP có thực sự hiệu quả hay không.
Các mẫu PRP tốt nhất cần được phân tích, từ đó phát triển các phác đồ điều trị phổ biến để tham khảo cho các ca bệnh tương tự.
Cuối cùng, nếu bạn đang gặp vấn đề với rụng tóc và đang quan tâm tới phương pháp điều trị này, hãy hỏi bác sĩ để xem liệu rằng PRP có hiệu quả với tình trạng của bạn hay không.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *