fbpx

Có cách nào khử mùi hôi cơ thể?

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
có cách nào khử mùi hôi cơ thể

Mùi cơ thể là một vấn đề phổ biến mà bạn có thể gặp phải sau khi tập luyện hoặc khi thời tiết nắng nóng. Thay đổi lối sống và một số biện pháp khắc phục tại nhà thường có thể giúp giảm tiết mồ hôi và mùi cơ thể. Tuy nhiên, một số trường hợp cơ thể nặng mùi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Vậy có cách nào khử mùi hôi cơ thể không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết hôm nay của www.dalieuhanoi.vn.

1. Mùi hôi cơ thể xuất hiện như thế nào?

Mùi cơ thể là thuật ngữ chỉ mùi tự nhiên bắt nguồn từ cơ thể con người. Cơ thể con người tạo ra nhiều chất có mùi, nhiều chất quan trọng đối với các chức năng của cơ thể, nhưng chúng có mặt với số lượng nhỏ nên không tạo ra mùi khó chịu.

Mọi người thường nghĩ rằng mùi cơ thể là do mồ hôi. Trên thực tế, bản thân mồ hôi hầu như không có mùi. Nguyên nhân gốc rễ của mùi cơ thể là do vi khuẩn sống ở các bộ phận tiết nhiều mồ hôi trên cơ thể. Vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, phân hủy protein trong mồ hôi thành các sản phẩm tạo mùi. Do đó, những người đổ mồ hôi nhiều, chẳng hạn như bệnh nhân hyperhidrosis, có nhiều khả năng phát triển mùi cơ thể.

có cách nào khử mùi hôi cơ thể
Cấu tạo tuyến mồ hôi dưới da

Mồ hôi cơ thể được sản xuất bởi hai tuyến mồ hôi chính, tuyến eccrine và tuyến apocrine. Tuyến mồ hôi Apocrine được tìm thấy ở những nơi có lông, chẳng hạn như nách và bẹn. Tuyến này tiết ra mồ hôi khi nhiệt độ cơ thể tăng cao và bạn căng thẳng. Mồ hôi do tuyến apocrine tiết ra chịu trách nhiệm cho hầu hết mùi cơ thể. Mồ hôi chứa nhiều chất béo và các hợp chất khác, khi bị vi khuẩn phân hủy sẽ sinh ra mùi hôi.

Điều này lý giải vì sao mùi cơ thể chủ yếu xuất hiện ở nách và bẹn. Điều này cũng giải thích tại sao trẻ nhỏ không có mùi cơ thể kể cả khi đổ mồ hôi. Tuyến mồ hôi Apocrine không hoạt động cho đến tuổi dậy thì. Khi đến tuổi dậy thì, các em bắt đầu vận động và đổ mồ hôi, lúc này mùi cơ thể cũng trở nên rõ ràng hơn.

2. Yếu tố nguy cơ khiến bạn dễ bị mùi cơ thể

Một số yếu tố nguy cơ khiến bạn dễ bị mùi cơ thể hơn là:

  • Thừa cân: Các nếp gấp trên da chứa mồ hôi và vi khuẩn, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn có thể dẫn đến mùi cơ thể.
  • Ăn đồ cay nóng, mùi nồng: mùi thức ăn xâm nhập vào tuyến mồ hôi vùng kín khiến mùi cơ thể nặng hơn.
  • Một số bệnh lý: Một số tình trạng bệnh có thể làm thay đổi mùi cơ thể bình thường, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan và bệnh tuyến giáp. Trong một số trường hợp, mùi cơ thể có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn mà bạn không biết.
  • Căng thẳng: Căng thẳng có thể làm tăng tiết tuyến apocrine, dẫn đến tăng tiết mồ hôi. Do đó, bạn có thể nhận thấy mùi cơ thể tăng lên ngay trước lúc căng thẳng.
  • Di truyền: Một số người dễ bị mùi cơ thể và mồ hôi hơn những người khác.
  • Đổ mồ hôi quá nhiều: Một tình trạng gọi là hyperhidrosis khiến bạn đổ mồ hôi đầm đìa. Thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng tiết mồ hôi.

3. Có cách nào khử mùi hôi cơ thể không?

Mặc dù không có cách chữa trị triệt để cho nguyên nhân gây ra mùi cơ thể, nhưng bạn có thể thực hiện một số điều sau tại nhà:

3.1. Tắm rửa hàng ngày và sử dụng xà phòng chống vi khuẩn

Tắm ít nhất một lần một ngày, hoặc hai lần một ngày nếu trời quá nóng. Sử dụng xà phòng kháng khuẩn để giúp giảm vi trùng, tạo bọt kỹ trước khi thoa lên cơ thể. Đặc biệt chú ý đến các khu vực dễ bị mùi cơ thể, chẳng hạn như nách, bẹn và các nếp gấp trên da. Ngoài ra, bạn cần chú ý lau thật khô da vùng kín rồi mới mặc quần áo sạch.

3.2. Sử dụng sản phẩm cho vùng da dưới cánh tay phù hợp

Có hai loại sản phẩm dành cho vùng da dưới cánh tay: chất khử mùi và chất chống mồ hôi. Chất khử mùi có thể hạn chế hoạt động của vi khuẩn bằng cách giảm sự tiếp xúc của vùng da dưới cánh tay với vi trùng. Chất chống mồ hôi giúp ngăn tuyến mồ hôi tiết ra và giảm tiết mồ hôi.

Nếu bạn không đổ mồ hôi nhiều nhưng có mùi cơ thể thì lăn khử mùi là một lựa chọn tốt. Nếu đổ mồ hôi nhiều, hãy chọn sản phẩm có chứa chất chống mồ hôi và chất khử mùi.

3.3. Cạo lông

Lông ở những vùng như nách – vùng tập trung nhiều tuyến mồ hôi apocrine – làm chậm quá trình bay hơi của mồ hôi, giúp vi khuẩn có thêm thời gian để phân hủy protein và tạo ra mùi. Tẩy lông cũng là một cách trị mùi cơ thể hiệu quả.

3.4. Mặc các loại vải thoáng khí

Tránh các loại vải thấm mồ hôi và chọn các loại vải thấm nước khi tập thể dục. Các loại vải tự nhiên như cotton tốt hơn polyester và nylon cho phép mồ hôi bay hơi, giúp kiểm soát mùi cơ thể.

3.5. Thử các bài tập thư giãn

Xem xét các bài tập thư giãn, chẳng hạn như yoga hoặc thiền. Những phương pháp này có thể dạy bạn kiểm soát căng thẳng hạn chế đổ mồ hôi.

3.6. Thay đổi chế độ ăn uống

Loại bỏ hoặc giảm bớt thức ăn cay và có mùi khỏi chế độ ăn uống của bạn. Một số loại thực phẩm như cà ri, tỏi, ớt, hành tây, súp lơ xanh có thể khiến mồ hôi ra nhiều hơn. Ngay cả rượu, đồ uống chứa caffein và thực phẩm có mùi mạnh cũng có thể làm thay đổi mùi cơ thể. Hạn chế ăn những thực phẩm này có thể giúp cải thiện mùi cơ thể.

có cách nào khử mùi hôi cơ thể
Thay đổi chế độ ăn uống để hạn chế mùi cơ thể

 

4. Phương pháp điều trị mùi hôi cơ thể

Nếu mùi cơ thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn và các biện pháp khắc phục tại nhà không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị khác.

Bác sĩ có thể kê toa thuốc khử mùi hoặc chất chống mồ hôi mạnh hơn loại bạn mua ở cửa hàng.

Nhôm clorua: Bác sĩ có thể đề nghị kê đơn thuốc chống mồ hôi có chứa nhôm clorua. Nhôm Clorua hấp thụ qua da và giảm tiết mồ hôi.

Khi các biện pháp tự chăm sóc và dùng thuốc không hiệu quả đối với mùi cơ thể nặng, bác sĩ có thể thực hiện một thủ thuật phẫu thuật gọi là cắt bỏ hạch giao cảm nội soi. Điều này cắt dây thần kinh kiểm soát mồ hôi dưới da nách.

Mùi cơ thể là một hiện tượng phổ biến, sản phẩm phụ của vi khuẩn phân hủy protein trong mồ hôi của con người, chứ không phải mùi của mồ hôi. Với câu hỏi “có cách nào khử mùi hôi cơ thể không” thì mọi người thường có thể khắc phục tại nhà bằng cách thay đổi lối sống và chọn sản phẩm điều trị phù hợp. Nếu bạn vẫn còn mùi cơ thể sau khi thử các biện pháp khắc phục này, hãy nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc theo toa hoặc các biện pháp y tế.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *