fbpx

Chức năng của nang tóc là gì? Nuôi dưỡng nang tóc như thế nào?

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
z2598354938815 f41bbb0b5a23e2ad3a6ce4fd49905c43

Nang tóc là những chân tóc nằm sâu trong da đầu. Chúng còn thường được gọi là phần “sống” của tóc. Hãy cùng khám phá cấu tạo của nang tóc và chức năng của nang tóc. Từ đó có phương pháp khắc phục chứng rụng tóc và nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh. 

1. Cấu trúc của nang tóc

Chức năng của nang tóc chính là nuôi dưỡng và phát triển các sợi tóc. Mỗi người sở hữu trung bình 100.000 nang tóc trên da đầu. Nang tóc có cấu trúc hình ống nằm ở lớp biểu bì của da đầu. Các mầm tóc bắt đầu phát triển ở đáy nang tóc. Nhờ quá trình nuôi dưỡng từ các protein và các mạch máu lân cận mà các mầm tóc này dần phát triển thành sợi tóc nhú ra khỏi da đầu. Các tuyến bã nhờn gần nang tóc sẽ phát triển song song với sợi tóc để cung cấp dầu tự nhiên nuôi dưỡng da đầu và các sợi tóc. 

Cấu trúc của nang tóc
Cấu trúc của nang tóc

2. Chu kỳ phát triển của tóc

Tóc có vòng đời phát triển kéo dài qua ba giai đoạn:

Giai đoạn tăng trưởng: tóc bắt đầu mọc ra và trưởng thành. Giai đoạn này kéo dài từ 2- 8 năm.

Giai đoạn chuyển tiếp: Tóc phát triển chậm lại và các nang tóc co dần và sâu trong da đầu. Giai đoạn này diễn ra trong 2 đến 4 tuần. 

Giai đoạn nghỉ ngơi: Sợi tóc rụng dần đi và một chu trình mọc tóc mới lại bắt đầu. Giai đoạn này kéo dài 3 đến 4 tháng.

Thực ra trong giai đoạn cuối này, các nang tóc không chỉ nghỉ ngơi mà còn thực hiện công tác chuẩn bị cho quá trình mọc tóc tiếp theo. Các tế bào mầm tóc tích cực hoạt động và các mô cũng tái tạo lại để chào đón sợi tóc tiếp theo. Giai đoạn này vừa có ý nghĩa là kết thúc, cũng vừa là khởi đầu của chu trình phát triển của tóc. 

Vòng đời sinh trưởng của tóc có liên quan mật thiết tới nang tóc
Vòng đời sinh trưởng của tóc có liên quan mật thiết tới chức năng của nang tóc

3. Chức năng của nang tóc

Chức năng của nang tóc được thể hiện rõ ràng qua các giai đoạn phát triển của tóc. Trong cùng một thời điểm, trên toàn bộ da đầu, các nang tóc sẽ ở các trạng thái khác nhau. Đa số ở trong giai đoạn tăng trưởng, còn lại là ở giai đoạn chuyển tiếp và nghỉ ngơi. Do vậy, mật độ tóc trên da đầu luôn được đảm bảo. Khi tỉ lệ này bị xáo trộn, đó là lúc chức năng của nang tóc bị suy yếu, báo hiệu cho sự bất ổn của sức khỏe da đầu và sợi tóc.

Tốc độ mọc của tóc trung bình là 1cm mỗi tháng. Tốc đọ này có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, loại tóc và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Da đầu và nang tóc bị tổn thương
Da đầu và nang tóc bị tổn thương

Chức năng của nang tóc không chỉ là phát triển các sợi tóc trên da đầu mà còn liên quan tới kết cấu và màu sắc của tóc. Hình thái của nang tóc sẽ quyết định độ xoăn hay thẳng của sợi tóc. Các nang tròn hình thành sợi tóc thẳng, còn nang bầu dục sẽ tạo ra sợi tóc xoăn. 

Màu tóc cũng được quyết định phần lớn bởi nang tóc. Cùng như da hay móng, tóc của bạn do các sắc tố melanin quyết định. Các nang tóc có chức năng lưu trữ các tế bào melanin và quyết định màu sắc của sợi tóc hình thành từ nang đó. Khi bạn già đi, quá trình sản xuất melanin suy giảm, dẫn tới xuất hiện các sợi tóc bạc. 

Các tác động vật lý như giật, kéo tóc dễ khiến các nang tóc bị tổn thương. Khi tới một mức độ nhất định, các nang tóc có thể dừng sản xuất tóc vĩnh viễn. 

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

4. Những vấn đề thường gặp của nang tóc

Hầu hết các tình trạng rụng tóc đều do nang tóc suy yếu gây ra. Nếu bạn bị rụng tóc trong thời gian dài, hoặc rụng tóc đột ngột, hãy tới gặp bác sĩ da liễu để xác định rõ nguyên nhân, cũng như hồi phục sức khỏe và chức năng của nang tóc. Các vấn đề thường gặp khi chức năng của nang tóc bị suy giảm gồm:

Rụng tóc di truyền

Chứng rụng tóc này còn thường được gọi là rụng tóc Androgen. Đây là một tình trạng rụng tóc xuất hiện ở nam và nữ giới nhưng phổ biến ở nam giới hơn cả. Theo đó, quy trình phát triển của tóc bị ảnh hưởng do hormone, khiến tóc bị mọc chậm lại và yếu đi, cuối cùng là rụng hoàn toàn. Các nang tóc cũng bị tác động, dẫn tới teo lại và không thể thực hiện chức năng sản sinh, phát triển tóc như trước nữa. 

Chức năng của nang tóc không được phát huy trong trường hợp rụng tóc hói đầu do di truyền
Rụng tóc hói đầu do di truyền

Rụng tóc từng mảng

Đây là biểu hiện của một loại bệnh tự miễn của cơ thể. Hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các nang tóc khỏe mạnh, nang tóc bị tổn thương nghiêm trọng. Chỉ có một số vùng nhất định trên da đầu hoặc cơ thể  bị tấn công. Những khu vực này sẽ bị rụng tóc hoàn toàn. 

Hiện chưa có cơ chế nào để phòng ngừa chứng rụng tóc từng mảng. Nhưng việc sử dụng thuốc bôi hoặc công nghệ cao có thể giúp làm chậm quá trình rụng tóc và kích thích tóc mọc trở lại. 

Viêm nang lông

Đây là tình trạng các nang tóc bị viêm. Viêm nang tóc thường bắt đầu với những nốt mụn đỏ trên da đầu. Những vết này có thể tiến triển thành mụn mủ, kèm theo ngứa và đau. Viêm nang tóc có thể làm suy giảm chức năng của nang tóc, dẫn tới rụng tóc. 

Nguyên nhân cho tình trạng này chủ yếu là nhiễm trùng tụ cầu. Bệnh này có thể tự khỏi hoặc phải sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ. 

Rụng tóc do nấm da đầu
Rụng tóc do nấm da đầu

Rụng tóc đột ngột

Hay còn gọi là rụng tóc Telogen. Tóc sẽ trực tiếp chuyển từ giai đoạn đang phát triển sang giai đoạn nghỉ ngơi và rụng đồng loạt. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do căng thẳng, cú số về tâm lý, bệnh tật, phẫu thuật, tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh, thay đổi môi trường sống…

Thông thường rụng tóc kiểu Telogen không cần điều trị. Tuy nhiên nếu tình trạng này tiếp diễn trong một thời gian dài thì chức năng của nang tóc sẽ bị ảnh hưởng. Các nang tóc không được hoạt động trong một thời gian dài có thể bị teo lại và không thể thực hiện khả năng tái tạo tóc được nữa.

5. Cách cải thiện chức năng của nang tóc

Nang tóc có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nhưng hãy yên tâm bởi chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được. Chức năng của nang tóc sẽ được khôi phục nếu sử dụng đúng phương pháp. 

Một số phương pháp đã được nghiên cứu để cải thiện chức năng của nang tóc, kích thích tóc mọc lại chắc khỏe. Trong đó không thể không kể tới phương pháp cung cấp dưỡng chất, các yếu tố vi lượng cho nang tóc hỗ trợ điều trị rụng tóc và kích thích mọc tóc. 

Phương pháp này cung cấp dưỡng chất vào sâu trong nang tóc có thể hồi sinh những nang tóc bị tổn hại nghiêm trọng. Đây cũng là công nghệ được FDA cho phép sử dụng.

Chức năng của nang tóc là phát triển tóc, xác định loại tóc và màu tóc của bạn. Nếu bạn gặp các bệnh lý về da đầu hay rụng tóc thì rất có thể nang tóc của bạn đang bị ảnh hưởng. Hãy tới gặp bác sĩ da liễu tại phòng khám Maia&Maia để xóa tan nỗi lo về mái tóc của mình, cải thiện và hồi phục tóc an toàn, hiệu quả. 

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *