fbpx

Cách trị sẹo lồi mới hình thành

Cách trị sẹo lồi mới hình thành

Sẹo lồi mới hình thành trên da có thể phát triển nhanh chóng. Thậm chí sẹo lan rộng ra ngoài vùng da bị tổn thương ban đầu. Sẹo nhô cao hơn và có thể có màu hồng, đỏ hoặc sẫm màu hơn vùng da xung quanh. Nỗi lo lắng của những người bị sẹo lồi thường là mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, sẹo lồi đôi khi có thể gây khó chịu, căng tức, thậm chí hạn chế phạm vi cử động. Lúc này, việc tìm cách trị sẹo lồi mới hình thành trở thành ưu tiên hàng đầu.

1. Cách trị sẹo lồi mới hình thành như thế nào?

Bác sĩ da liễu thường có thể chẩn đoán nhanh chóng sẹo lồi mới hình thành bằng cách nhìn vào nó. Đặc biệt là ở những người dễ bị sẹo lồi.

Sẹo lồi mới hình thành trông giống như sự phát triển da đáng lo ngại. Bác sĩ da liễu trước tiên có thể tiến hành sinh thiết da. Kỹ thuật này bao gồm việc loại bỏ một phần nhỏ mô sẹo để có thể nghiên cứu nó dưới kính hiển vi.

Nếu kết quả lành tính, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị sẹo lồi mới hình thành với hứa hẹn kết quả tốt hơn.

sẹo lồi
Một số sẹo lồi rất khó loại bỏ

Thông thường, bác sĩ da liễu có thể đề nghị nhiều hơn một phương pháp điều trị sẹo lồi. Bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với họ. Đôi khi, một số sẹo lồi rất khó loại bỏ, trong khi một số khác lại tái phát sau khi điều trị.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Do đó, kết hợp hai hoặc nhiều loại điều trị thường có thể cải thiện kết quả sẹo lồi về lâu dài. Vì vậy, trước khi đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu, bệnh nhân cần chủ động suy nghĩ về câu trả lời cho các câu hỏi sau:

  • Điều quan trọng là giảm các triệu chứng như đau hoặc ngứa do sẹo lồi đúng không?
  • Làm phẳng hoặc làm mềm sẹo lồi giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn không?
  • Nếu bạn bị sẹo lồi trên tai, mục tiêu chính của bạn có muốn đeo lại hoa tai không?

Biết được những gì mong đợi sẽ giúp các bác sĩ da liễu cung cấp thông tin thiết thực về các phương pháp điều trị sẹo lồi để bạn lựa chọn:

1.1. Tiêm corticosteroid và các loại thuốc chống hình thành sẹo

Khi sẹo lồi mới hình thành, những mũi tiêm này thường nằm trong kế hoạch điều trị sẹo lồi. Các loại thuốc này sẽ giúp sẹo co lại.

Bệnh nhân thường được tiêm một loạt các mũi tiêm sau mỗi ba đến bốn tuần. Trung bình, bệnh nhân cần khoảng bốn lần cho các mũi tiêm này. Mũi tiêm đầu tiên có xu hướng làm giảm các triệu chứng và làm cho sẹo lồi mềm hơn.

50% đến 80% sẹo lồi se lại sau khi tiêm. Tuy nhiên, nhiều sẹo lồi này sẽ phát triển trở lại trong vòng 5 năm. Để cải thiện kết quả, các bác sĩ da liễu thường thêm một phương pháp điều trị sẹo lồi mới khác vào kế hoạch điều trị ban đầu của họ.

1.2. Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi – cách trị sẹo lồi mới hình thành

Mặc dù đây có vẻ là một giải pháp lâu dài và gần như 100% sẹo lồi tái phát sau khi điều trị, các bác sĩ da liễu vẫn cần áp dụng phương pháp điều trị sẹo lồi mới này nếu tốc độ phát triển sẹo quá nhanh khi các phương pháp khác không mang lại hiệu quả.

Cách trị sẹo lồi mới hình thành
Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi

Vì vậy, để giảm nguy cơ tái phát sẹo lồi sau phẫu thuật cắt bỏ, các bác sĩ da liễu thường cho bệnh nhân điều trị sẹo lồi khác sau phẫu thuật. Tiêm corticosteroid hoặc áp lạnh có thể giúp giảm nguy cơ. Nếu sẹo lồi ở dái tai, đeo bông tai đặc biệt tạo áp lực lên dái tai có thể ngăn sẹo lồi tái phát.

1.3. Đeo bông tai, quấn băng hoặc mặc quần áo áp lực

Các phương pháp này cũng thường được áp dụng sau phẫu thuật sẹo lồi. Điều này để ngăn ngừa hình thành sẹo lồi mới. Áp lực lên khu vực đó làm giảm lưu lượng máu, có thể ngăn sẹo lồi tái phát.

Sử dụng phương pháp điều trị này theo chỉ dẫn sau khi phẫu thuật sẹo lồi có thể ngăn ngừa sự phát triển của sẹo ở 90 đến 100% bệnh nhân.

Tuy nhiên, việc điều trị sẹo lồi mới hình thành này theo chỉ định có thể gặp nhiều khó khăn. Vì nó có thể gây khó chịu cho người bệnh. Để có kết quả tốt, người bệnh phải áp dụng liên tục khoảng 16h mỗi ngày trong vòng 6 đến 12 tháng.

Trong số này, khuyên tai áp suất có xu hướng dễ đeo nhất và thường được khuyên dùng sau khi bác sĩ da liễu loại bỏ sẹo lồi ở dái tai.

1.4. Điều trị bằng laser – cách trị sẹo lồi mới hình thành

Điều này có thể làm giảm kích thước và màu sắc của sẹo lồi. Cách trị sẹo lồi mới hình thành này thường được kết hợp với một phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như tiêm corticosteroid hoặc áp lực.

Điều trị sẹo lồi bằng laser
Điều trị sẹo lồi bằng laser

1.5. Miếng dán và gel silicon

Chúng có thể được sử dụng với tạo áp lực để ngăn sẹo lồi mới hình thành quay trở lại.

Đôi khi, silicone cũng có thể được sử dụng một mình để làm phẳng sẹo lồi. Trong một nghiên cứu, 34% các vết sẹo lồi phát triển thành sẹo phẳng sau khi bệnh nhân sử dụng silicone hàng ngày trong 6 tháng.

1.6. Phương pháp áp lạnh

Phương pháp điều trị này làm đông cứng sẹo lồi mới hình thành từ trong ra ngoài. Đồng thời bảo tồn lớp da bên dưới sẹo lồi. Phương pháp điều trị sẹo lồi này được sử dụng để làm giảm độ cứng và kích thước của sẹo. Vì vậy nó hiệu quả nhất đối với những vết sẹo lồi nhỏ.

Ngoài ra, áp dụng một số phương pháp áp lạnh trước (hoặc sau) tiêm corticosteroid có thể làm giảm kích thước của sẹo lồi. Điều này có thể làm cho việc tiêm hiệu quả hơn. Kết quả là: các bác sĩ da liễu nhận thấy rằng những bệnh nhân được điều trị từ ba liệu pháp trở lên, bao gồm cả phương pháp áp lạnh sẽ có kết quả tốt nhất.

1.7 Xạ trị – cách trị sẹo lồi mới hình thành

Bác sĩ da liễu có thể ngăn ngừa sẹo lồi mới hình thành trở lại bằng xạ trị. Có thể thực hiện sau khi phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi. Trên thực tế, phương pháp điều trị sẹo lồi này có thể bắt đầu ngay sau khi phẫu thuật, ngày hôm sau hoặc một tuần sau đó.

Cách trị sẹo lồi mới hình thành
Xạ trị giúp ngăn ngừa sẹo lồi mới hình thành

Trong một số trường hợp, năng lượng bức xạ đơn lẻ cũng có thể được sử dụng để giảm kích thước của sẹo lồi. Tuy nhiên, nó có xu hướng hoạt động tốt hơn sau khi phẫu thuật sẹo lồi.

1.8. Buộc thắt

Sẹo lồi có thế tự bong ra nếu dùng chỉ phẫu thuật buộc xung quanh và cắt dần vào sẹo lồi. Do đó, bác sĩ da liễu sẽ buộc một sợi chỉ phẫu thuật mới xung quanh vết sẹo lồi mới hình thành sau mỗi hai đến ba tuần.

Kết luận, vì sẹo lồi rất khó điều trị nên tốt nhất bạn nên tìm cách trị sẹo lồi mới hình thành càng sớm càng tốt sau chấn thương, phẫu thuật để có kết quả tốt nhất. Ngoài ra, những người dễ bị sẹo lồi nên chia sẻ tiền sử bệnh với bác sĩ. Từ đó để có những biện pháp phòng ngừa ngay sau phẫu thuật. Điều này nhằm giảm nguy cơ hình thành sẹo lồi mới.

Hãy theo dõi website: dalieuhanoi.vn để được cập nhật thường xuyên nhiều thông tin hữu ích khác.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *