fbpx

Cách hình thành thói quen chăm sóc tóc phù hợp cho bạn

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
thoi quen cham soc toc 5

Thói quen chăm sóc tóc thường có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mái tóc của bạn. Vì vậy, lựa chọn các phương pháp chăm sóc tóc phù hợp nhằm nâng cao độ khỏe của mái tóc là rất quan trọng.Thông thường, việc bắt đầu các thói quen chăm sóc tóc cũng giống như khi bạn bắt tay vào chăm sóc da. Bạn cần khởi đầu các thói quen chăm sóc tóc bằng cách lựa chọn cách thiết lập các phương pháp chăm sóc phù hợp với mái tóc của bạn. Mỗi loại tóc sẽ có mức độ phù hợp khác nhau cho các phương pháp khác nhau.

Cần lưu ý gì trước khi tạo thói quen chăm sóc tóc?

 Kết cấu của tóc

Việt tìm hiểu các loại kết cấu hoặc kiểu tóc tự nhiên của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng thiết lập thói quen chăm sóc tóc phù hợp nhất với loại tóc tự nhiên mà bạn có. Thông thường, các loại tóc có xu hướng dày, mịn hoặc thô và thuộc vào một trong bốn loại: Thẳng, gợn sóng, quăn hoặc lập dị. 

Với mỗi loại tóc đều có những nhược điểm riêng. Ví dụ: Tóc thẳng thường bị bóng nhờn nhanh hơn tóc xoăn do dầu đi xuống thân tóc nhanh hơn. Từ các nhược điểm đó, bạn cần lựa chọn thiết lập thói quen chăm sóc tóc phù hợp với kiểu tóc bạn đang có nhằm đảm bảo mái tóc được bảo vệ khỏe đẹp.

Các phương pháp làm đẹp nhân tạo

Các phương pháp làm đẹp nhân tạo như uốn, nhuộm, tẩy trắng hoặc bất cứ phương pháp nào có qua xử lý hóa học đều cần được chú ý để từ đó lựa chọn cách thiết lập thói quen chăm sóc tóc phù hợp. Bạn sẽ cần cân nhắc về các thói quen chăm sóc tóc của mình nếu mái tóc của bạn đã tiếp xúc với bất kỳ hóa chất làm đẹp nhân tạo nào cho tóc. 

Mái tóc đã sử dụng hóa chất sẽ cần có chế độ chăm sóc riêng
Mái tóc đã sử dụng hóa chất sẽ cần có chế độ chăm sóc riêng

Nếu bạn có một mái tóc được nhuộm để tạo kiểu sành điệu thì không nên gội đầu hàng ngày để ngăn ngừa tóc phai màu sớm và bị khô, gãy rụng. Do đó, thói quen chăm sóc tóc lành mạnh trong trường hợp này có thể là gội 2 đến 3 lần/tuần. 

Hoặc một mái tóc đã qua xử lý như tẩy tóc sẽ cần được thiết lập thêm một số thói quen chăm sóc tóc như tăng cường việc dưỡng tóc bằng dầu xả hoặc mặt nạ tóc. 

Cách bạn tạo kiểu tóc hàng ngày

Mỗi ngày bạn thường để kiểu tóc thế nào? Bạn để nó duỗi thẳng tự nhiên hay cuộn tròn hoặc tạo kiểu bằng các thiết bị hỗ trợ?

Việc xem xét kỹ lưỡng các thói quen chăm sóc tóc trong trường hợp này cũng rất cần thiết. Đặc biệt, nếu bạn là một tín đồ tạo kiểu tóc hàng ngày bằng các công cụ nhiệt như máy là hoặc uốn tóc mini. Tất cả các công cụ đó đều ít nhiều có hại cho sức khỏe mái tóc của bạn như gây ra tình trạng tóc bị hư tổn, khô, gãy hoặc da dầu bị bong tróc. Bất kể vấn đề bạn gặp phải là gì thì việc tìm ra giải pháp tốt nhất để cải thiện tình trạng mái tóc là vô cùng quan trọng. 

 

Cách hình thành thói quen chăm sóc tóc

Gội đầu

Một thói quen chăm sóc tóc lành mạnh cần phải kể đến đầu tiên là gội sạch mái tóc của bạn. Làm sạch mái tóc là phương pháp cân bằng giữa việc loại bỏ các loại cặn sản phẩm chăm sóc tóc nhân tạo và da chết mà không làm mất đi lớp dầu tự nhiên của tóc. Vì vậy, thiết lập một thói quen chăm sóc tóc từ bước gội đầu, làm sạch các bã nhờn là rất cần thiết để chúng không tích tụ trên da đầu và để lại tình trạng bóng dầu gây ảnh hưởng đến độ khỏe đẹp của mái tóc. 

Bên cạnh đó thiết lập thói quen chăm sóc tóc bằng cách loại bỏ da chết trên đầu cũng không kém phần quan trọng. Thông thường lớp da đầu sẽ tự đổi mới trong khoảng 28 ngày một lần. Do đó, việc loại bỏ các tế bào da chết trên đầu thường xuyên là cách để ngăn chặn tình trạng gàu hoặc vảy mọc dày trên chân tóc, làm ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc của bạn. 

Gội đầu để làm sạch bụi bẩn và bã nhờn tích tụ
Gội đầu là bước đầu tiên trong thói quen chăm sóc tóc

Dưỡng ẩm 

Việc sử dụng dầu xả và các loại dầu ủ dưỡng tóc là vô cùng quan trọng để thiết lập các bước tạo thành thói quen chăm sóc tóc cho bạn. Thông thường dầu xả, dầu dưỡng và ủ tóc sẽ có tác dụng hỗ trợ tạo độ ẩm cho da đầu và chống gãy và giảm độ xoăn cho mái tóc. 

Thành phần chính tạo nên dầu xả là chất hoạt động bề mặt cation. Khi thiết lập thói quen chăm sóc tóc bằng cách dùng dầu xả dưỡng ẩm, bạn sẽ thoa dầu lên tóc khi ướt. Chất cation sẽ dính vào tóc, phủ lên các sợi tóc để bổ sung độ ẩm mà dầu gội đã lấy đi từ mái tóc trong quá trình làm sạch da đầu. 

Quy trình thiết lập thói quen chăm sóc tóc bằng dưỡng ẩm có thể trải qua hai giai đoạn là dưỡng ẩm và giữ kín tóc trong một khoảng thời gian nhất định bằng máy hấp hoặc khăn quấn đầu, để chúng có đủ thời gian thẩm thấu các dưỡng chất dưỡng ẩm. Sau đó mới gội sạch lại mái tóc. Phương pháp thiết lập thói quen chăm sóc tóc này đặc biệt hiệu quả với tóc xoăn hoặc khô. 

Dầu xả là bước không thể thiếu trong quy trình chăm sóc tóc
Dầu xả là bước không thể thiếu trong quy trình chăm sóc tóc

Kem dưỡng ẩm sâu cho da đầu

Bên cạnh việc duy trì thói quen chăm sóc tóc bằng dầu gội, dầu xả và dầu dưỡng tóc thông thường, bạn có thể lựa chọn kem dưỡng da đầu. Đây là một loại sản phẩm bạn có thể dửa dụng để dưỡng ẩm sâu hơn và phù hợp cho các bạn có da đầu bị khô. Các loại kem dưỡng ẩm sâu này được thiết kế đặc biệt theo cách đảm bảo giữ được độ ẩm lâu hơn dầu dưỡng tóc thông thường. Chúng có tác dụng bảo vệ tóc khỏi tình trạng gãy và khô một cách mạnh mẽ. 

Xịt khoáng và huyết thanh cho mái tóc

Một thói quen chăm sóc tóc lành mạnh khác là sử dụng xịt khoáng để giữ độ ẩm cho mái tóc. Hoặc bạn có thể lựa chọn các loại huyết thanh giúp dưỡng tóc mềm mượt hơn trước khi chải đầu để mái tóc dễ dàng được gỡ ra khi bạn đưa lược lên chải chuốt cho mái tóc của bạn. 

Hãy chải tóc bằng lược thưa để hạn chế tổn thương tóc
Hãy chải tóc bằng lược thưa để hạn chế tổn thương tóc

Gỡ rối và chải tóc

Thói quen chăm sóc tóc bằng cách gỡ rối. Mái tóc của bạn sẽ luôn cần được gỡ rối sau một ngày dài tạo kiểu yêu thích. Trong quá trình này, bạn cần thiết lập một thói quen chăm sóc tóc khi gỡ rối một cách lành mạnh bằng cách tác động thật nhẹ nhàng lên mái tóc và sử dụng dụng cụ chăm sóc tóc phù hợp như lược răng thưa để hạn chế tối đa việc gây tổn thương cho mái tóc. Tùy thuộc vào loại tóc tự nhiên và kiểu tóc bạn tạo mỗi ngày, bạn có thể lựa chọn gỡ rối cho mái tóc với tần suất khác nhau. 

Bên cạnh việc gỡ rối cho mái tóc thì chải tóc là công việc được mọi người thực hiện thường xuyên hơn mỗi ngày. Vì vậy, để đảm bảo tạo được thói quen chăm sóc tóc bằng phương pháp chải tóc một cách lành mạnh, hãy lựa chọn các loại lược ít gây gãy rụng nhất cho mái tóc. Ví dụ: Hãy bỏ qua các loại lược có răng có khít nhau. Hoặc, hạn chế việc chải tóc nhiều lần trong ngày, tốt nhất chỉ nên chải một lần/ngày. 

Tạo kiểu và bảo vệ mái tóc

Để có mái tóc thật sự hợp thời trang, vừa ý với bạn thì bạn có thể sử dụng một số công cụ và thủ thuật như dụng cụ làm phồng, gel để tạo kiểu tóc bất kỳ mà bạn muốn. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt nhất cho tình trạng sức khỏe của mái tóc, bạn cần thiết lập thói quen chăm sóc tóc lành mạnh song song với việc tạo kiểu cho mái tóc. Ví dụ, khi sử dụng dụng cụ làm phồng hoặc thẳng mái tóc, hãy chắc chắn rằng những sợi tóc của bạn được bảo vệ trong một nhiệt độ vừa phải hoặc có dưỡng chất xịt lên chúng ngay sau khi tạo kiểu xong. 

Cần có dưỡng chất bảo vệ tóc khi tạo kiểu bằng hóa chất hoặc nhiệt
Cần có dưỡng chất bảo vệ tóc khi tạo kiểu bằng hóa chất hoặc nhiệt

Xử lý trực tiếp các vấn đề của tóc

Một thói quen chăm sóc tóc được biết đến khác là xử lý trực tiếp vấn đề của mái tóc khiến bạn bận tâm. Điều này đơn giản được hình dung như khi mái tóc có tình trạng khiến bạn không hài lòng về thẩm mỹ hoặc độ khỏe mạnh và bạn cần làm điều gì đó để khắc phục. 

Ví dụ: Sau một thời gian làm xoăn, bạn cảm thấy chán ngấy với mái tóc của mình và bạn bắt đầu thiết lập thói quen chăm sóc mới nhằm giảm độ xoăn hoặc khiến chúng trông bóng mượt hơn bằng cách tăng cường protein. Hoặc bạn nhận thấy mái tóc và da đầu bạn bị khô do thay đổi thời tiết hoặc tác động của các phương pháp làm đẹp nhân tạo cho tóc. Và bạn quyết định lựa chọn một thói quen chăm sóc tóc mới là thoa các sản phẩm dưỡng tóc cho chúng. 

Dưỡng tóc bằng thiết bị công nghệ cao
Dưỡng tóc bằng thiết bị công nghệ cao

Các sản phẩm và công cụ được sử dụng để tạo thói quen chăm sóc tóc lành mạnh là rất phong phú để bạn tham khảo. Các bước chăm sóc tóc cũng không nhất thiết cần được sắp xếp theo đúng trình tự bài viết đã trình bày. Bạn có thể lựa chọn ra phương pháp thiết lập thói quen chăm sóc tóc tốt nhất cho bản thân với những công cụ và cách thực hiện đơn giản nhất. Điểm mấu chốt là không ai có thể tạo thành một thói quen chăm sóc tóc chỉ sau vài ngày mà có thể sẽ mất vài tuần đến vài tháng. Vì vậy, hãy kiên nhẫn thử và duy trì các thói quen chăm sóc tóc lành mạnh để có một mái tóc thật sự khỏe đẹp nhé! 

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *