fbpx

Cách điều trị và nguyên nhân của hậu covid gây rụng tóc

z3910118276865 1bbbf77a4cbae0afd8f3770d8f5dca7c

Đối với hầu hết những người mắc Covid -19 sẽ trở nên khoẻ hơn có thể trong vài tuần kể từ khi nhiễm bệnh. Nhưng với một số trường hợp lại gặp phải một số triệu chứng kéo dài (được gọi là hậu Covid gây rụng tóc). Trong 5 triệu chứng phổ biến nhất của hậu covid có rụng tóc. Khiến rất nhiều người lo lắng. Vậy, rụng tóc sau Covid nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục tình trạng này.

1. Tóc và tình trạng rụng tóc tự nhiên

Tóc được hình thành qua ba giai đoạn:

● Giai đoạn tăng trưởng: với 85% số tóc ở giai đoạn này sẽ tăng trưởng các tế bào tóc sẽ phân bào giúp cho tóc dài ra. Và giai đoạn này có thời gian kéo dài từ 2 đến 3 năm đối với nam giới. Và từ 6 đến 8 năm đối với nữ giới.

● Giai đoạn ngừng tăng trưởng: Khi đó 1% số tóc ở giai đoạn này sẽ ngừng phát triển. Các nang tóc sẽ co lại. Và bắt đầu tách khỏi nhú bi khiến cho tác thiếu máu để nuôi dưỡng. Tuy nhiên ở thời điểm này tóc chưa rụng. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 đến 3 tuần.

● Giai đoạn thoái hoá: với 14% số tóc ở giai đoạn thoái triển hay giai đoạn nghỉ ngơi. Thời gian của giai đoạn này kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Sau đó tóc sẽ rụng đi.
z3910069839448 123b9fb354298b1977b31b6557ebf3ff

2. Nguyên nhân hậu covid gây rụng tóc

Lý do của tình trạng hậu covid gây rụng tóc ở những bệnh nhân mắc Covid-19 thường bao gồm:

1, Do hormon nội tiết

Khi mắc bệnh do virus SARS-CoV 2 sẽ khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng và sợ hãi. Chính tình trạng này sẽ gây ra phản ứng trong cơ thể bằng các tiết ra nhiều hormone nội tiết tố. Để chống lại tình trạng căng thẳng của người bệnh. Các hormone nội tiết tố này có lợi cho cơ thể và giúp cơ thể có nhiều năng lượng tạm thời để vượt qua thử thách khó khăn. Tuy nhiên phản ứng này lại gây hại cho tóc. Quá trình này khiến cho các phản xạ thần kinh giao cảm dưới tác động của các hormone nội tiết tố sẽ làm cho mạch ngoài da co lại. Khiến cho lượng máu lưu thông đến chân tóc bị thiếu hụt. Và điều này sẽ làm ảnh hưởng và tổn thương các nang tóc.

Trong trường hợp tình trạng căng thẳng kéo dài có thể khiến cho các hormone stress giai đoạn muộn. Chẳng hạn như cortisol sẽ tăng lên, tăng lão hoá da, gây tổn thương nang tóc khiến tóc dễ bị rụng. Cortisol còn tác dụng trực lên tốc độ phân huỷ chất đạm khiến cho nang tóc bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và tóc không thể phát triển bình thường.
z3910069839433 1c63ae494841411b76a02afcc739450f

2, Do trạng thái căng thẳng

Dưới các tác động của tình trạng căng thẳng. Hầu hết tóc của người bệnh nhiễm virus sẽ chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi. Điều đó đồng nghĩa với việc tóc sẽ ngừng mọc. Các nang tóc sẽ không sản sinh ra tóc thêm nữa.

Tóc ở trạng thái nghỉ ngơi có thể do cơ thể sử dụng hết lượng sắt dự trữ để xây dựng lại các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Khi bị nhiễm Covid thì các tế bào mang oxy đến có thể có thể gây thiệt hại đáng kể tới tế bào hồng cầu làm cho cơ thể chuyển sang cơ chế tồn tại. Tiết kiệm chất dinh dưỡng và sắt dự trữ cho các cơ quan cần thiết.

Trên da đầu có trung bình khoảng 90 đến 95% các nang tóc đang trong giai đoạn tăng trưởng và chỉ có khoảng 5 -10% tóc đang ở giai đoạn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi mắc Covid thì giai đoạn này sẽ chuyển ngược lại với phần lớn tóc ở giai đoạn nghỉ ngơi. Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng rụng tóc nhiều sau Covid. Virus SARS-CoV 2 xâm nhập vào tế bào cơ thể và được tìm thấy ở các tế bào sừng cũng như tuyến bã nhờn – vị trí giúp tóc được sinh ra và phát triển.

  • Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã tìm thấy rằng Covid -19 có thể ngăn chặn sản xuất tế bào và protein mối trong nang tóc. Vì vậy sẽ có trường hợp bị rụng tóc sau tiêm Covid hoặc sau khi nhiễm Covid.
    z3910069830758 ecdfe5c51c6bef6896b131c990b4eaf2

3. Cách trị rụng tóc sau covid

Với trường hợp tóc rụng thông thường thì bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng một số biện pháp như:

● Hạn chế sử dụng lược và máy sấy tóc. Bởi vì máy sấy tóc chính là nguyên nhân làm cho tóc bị yếu, dễ gãy và dẫn tới rụng tóc. Không nên sử dụng những loại vật liệu này có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của tóc. Bạn có thể sử dụng tay nhẹ nhàng gỡ tóc mà không cần phải sử dụng những dụng cụ này.

● Hạn chế sử dụng dầu gội và dầu xả: Những chất tẩy rửa hoặc sulphates, paraben có chứa trong dầu gội có thể gây tổn thương và hư hại tóc.

Tuy nhiên để tìm cách trị hậu covid gây rụng tóc thì bạn cần:

● Giảm căng thẳng, cố gắng bình tĩnh. Giữ vững tâm lý trước những khó khăn của dịch bệnh. Bạn cần phải đảm bảo chất lượng giấc ngủ với từ gian từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm.

● Có chế độ dinh dưỡng phù hợp: Những người bị rụng tóc nên được bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng. Và chất chống oxy hoá, hoặc các kháng viêm cho nang tóc. Những điều này sẽ giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng và tóc có thể phát triển trở lại. Các vi chất này bao gồm vitamin nhóm 3B, vitamin B5… Có thể bổ sung theo đường tại chỗ như bổ sung vào dầu gội hoặc tinh chất bôi tóc. Hoặc có thể sử dụng vi chất theo đường uống với sự chỉ định từ bác sĩ.

● Thăm khám và điều trị chuyên khoa: Trong trường hợp cần đến sự hỗ trợ về y tế. Người bệnh nhiễm Covid nên đến khám và tư vấn điều trị tại các phòng khám và bệnh viện uy tín. Các bác sĩ và chuyên viên y tế có thể tư vấn và chỉ định điều trị theo hướng phối hợp các thành phần như minoxidil, huyết tương giàu tiểu cầu. Hoặc các thủ thuật kích thích nang tóc phát triển.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Các bạn có thể tham khảo khảo thêm nhiều bài viết về tóc tại phòng khám chuyên khoa da liễu Maia

Những bài viết được nhiều người quan tâm

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *