fbpx

Có được bôi thuốc kháng sinh vào vết thương hở không?

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
bôi thuốc kháng sinh vào vết thương hở

Da bị thương thường gặp trong cuộc sống hàng ngày và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu vết thương không lớn, không bị rách và chảy máu, bạn có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu vết thương không may lớn và hở, nhiều người có thể khó xử lý. Nhiều bệnh nhân thắc mắc không biết bôi thuốc kháng sinh vào vết thương hở có sao không? Phòng khám chuyên khoa da liễu Maia&Maia sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này.

1. Có được bôi thuốc kháng sinh vào vết thương hở không ?

Có nên bôi thuốc kháng sinh lên vết thương hở hay không là thắc mắc của nhiều người khi chẳng may bị tai nạn dẫn đến vết thương hở trên da. Việc bôi thuốc kháng sinh lên vết thương hở là điều nên làm để giúp vết thương mau lành và cũng hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện đúng cách dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ và người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi.

Một số trường hợp vết thương nhỏ, không quá sâu và không chảy máu quá nhiều, người bệnh có thể tự điều trị tại nhà theo hướng dẫn sau:

  • Cầm máu: trường hợp vết thương còn chảy máu
  • Rửa và sát trùng: người bệnh cần lấy dị vật trên vết thương và rửa vết thương bằng nước sạch, dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối sinh lý.
  • Bôi thuốc kháng sinh: để vết thương nhanh lành và hạn chế bội nhiễm vi khuẩn, người bệnh có thể bôi thuốc mỡ hoặc thuốc kháng sinh lên vết thương hở. Lưu ý chỉ được dùng kháng sinh bôi tại chỗ vết thương, không được rắc kháng sinh lên vết thương hở. Một số loại thuốc mỡ có thành phần kẽm, Neomycin, Polymyxin B, Sulfadiazine bạc 1%, D-panthenol,… thường được sử dụng. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để chọn loại thuốc mỡ phù hợp với tình trạng của bạn.
  • Băng vết thương: Để hạn chế sự tiếp xúc của vi khuẩn với môi trường bên ngoài, sau khi bôi thuốc kháng sinh, người bệnh nên dùng băng gạc y tế không thấm nước để băng vết thương.
  • Kiểm tra và thay băng: Việc kiểm tra vết thương, làm sạch vết thương và thay băng nên được thực hiện hàng ngày trong quá trình chăm sóc. Chú ý vệ sinh sạch sẽ và bôi kháng sinh thường xuyên để vết thương mau lành.

Trường hợp vết thương hở quá rộng, quá sâu hoặc điều trị tại nhà không cải thiện cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị.

2. Hậu quả của việc rắc thuốc kháng sinh vào vết thương hở

Mặc dù nghe có vẻ vô lý nhưng đây là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi chăm sóc vết thương. Nhiều người nghĩ rằng kháng sinh sẽ giúp hạn chế nhiễm trùng và làm lành vết thương nhưng không biết rằng việc rắc kháng sinh lên vết thương hở không những không có tác dụng điều trị mà còn khiến vết thương nặng hơn, thậm chí gây dị ứng, sốc phản vệ.

Rắc thuốc kháng sinh vào vết thương hở tăng nguy cơ dị ứng, sốc phản vệ

Rắc trực tiếp kháng sinh lên vết thương hở sẽ gây kích ứng da cục bộ, dễ gây viêm nhiễm. Bởi đây là những loại thuốc được bào chế để uống, không thích hợp dùng trực tiếp ngoài da. Nếu rắc kháng sinh lên vết thương hở sẽ dẫn đến dị ứng, nặng có thể sốc phản vệ. Dị ứng kháng sinh thường nguy hiểm và trong nhiều trường hợp có thể gây tử vong nhanh chóng.

bôi thuốc kháng sinh vào vết thương hở
Rắc trực tiếp kháng sinh lên vết thương hở sẽ gây kích ứng da cục bộ

Không có tác dụng chống nhiễm khuẩn

Thuốc kháng sinh sau khi rắc lên vết thương hở vài giờ sẽ khô lại nên nồng độ kháng sinh thấm vào mô tổn thương là không đáng kể nên không có tác dụng phòng chống nhiễm trùng. Thậm chí rắc kháng sinh lên vết thương còn gây sưng tấy và làm vết thương mưng mủ hoặc hoại tử. Người bệnh cũng có thể bị sốt do phản ứng của cơ thể khi rắc thuốc kháng sinh lên vết thương hở.

Làm vết thương lâu lành

Khi có vết thương hở, điều quan trọng là giúp vết thương mau lành lên da non, đóng miệng vết thương. Tuy nhiên, nếu rắc kháng sinh lên vết thương sẽ tạo thành một lớp vỏ khô bao phủ bên ngoài da, đây giống như một hàng rào vật lý sẽ cản trở các yếu tố bảo vệ cơ thể và giúp vết thương mau lành như: máu, kháng thể, tế bào bạch cầu. Điều này sẽ khiến vết thương lâu lành hơn, chậm lên da non và khả năng tự bảo vệ chống viêm, nhiễm trùng của cơ thể cũng hạn chế hơn.

3. Những sai lầm khi chăm sóc vết thương hở

Trong quá trình chăm sóc vết thương hở, người bệnh cần chú ý tránh mắc phải những sai lầm sau để không cản trở quá trình lành vết thương cũng như hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

Không vệ sinh sạch sẽ vết thương hở ngay từ đầu

Đó là do vết thương nhỏ, nằm ngoài da nên nhiều bệnh nhân thường chủ quan, không chú ý và tiến hành băng bó vết thương ngay. Việc không thực hiện các bước làm sạch, khử trùng và sát trùng vết thương tạo điều kiện cho bụi bẩn, dị vật và vi trùng lưu lại trên bề mặt vết thương và khiến khu vực này dễ bị nhiễm trùng, chảy máu, lở loét. Do đó, quá trình lành vết thương được kéo dài ngay cả khi bệnh nhân bôi kháng sinh lên vết thương hở.

Rửa vết thương hở với oxy già hoặc cồn

Nước oxy già hay cồn thường được nhiều người sử dụng để sát trùng vết thương giúp diệt khuẩn, hạn chế nhiễm trùng. Điều này có thể đúng trong một số trường hợp. Vì hydrogen peroxide là chất oxy hóa mạnh có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn kỵ khí thường sinh sôi và phát triển trong vết thương. Khi đó, cồn sẽ giúp thủy phân protein và chất béo trong cấu trúc của vi khuẩn.

bôi kháng sinh vào vết thương hở
Cần lưu ý khi rửa vết thương hở với oxy già hoặc cồn

Tuy nhiên, với trường hợp vết thương hở, khi sử dụng cồn và nước oxy già, bên cạnh việc diệt khuẩn, các thành phần lành tính có tác dụng bảo vệ cơ thể như bạch cầu, tiểu cầu và các mô mới cũng có thể bị phá hủy. Điều này sẽ khiến vết thương lâu lành hơn và còn tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm trùng cơ hội phát sinh. Do đó, bạn có thể dùng nước sạch, nước muối để rửa sạch và sát trùng vết thương.

Như vậy các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: có được bôi thuốc kháng sinh vào vết thương hở không? Khi có vết thương hở, bạn có thể bôi thuốc mỡ kháng sinh lên da để giúp vết thương mau lành và hạn chế bội nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, lưu ý không rắc trực tiếp kháng sinh lên vết thương hở và tránh mắc phải những sai lầm đã nêu trong quá trình chăm sóc. Để đặt lịch khám tại Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia, vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch khám trực tiếp tại 21 Hoàng Cầu – Đống Đa – Hà Nội.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *