024 39336868

Bệnh viêm da tiết bã

viem da tiet ba

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàn chuyên gia Da liễu Thẩm mỹ cho biết: “Bệnh viêm da tiết bã là tình trạng da liễu khá phổ biến, mãn tính và rắc rối với các vẩy màu hơi vàng ở da đầu hoặc ở mặt, điều này gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như sinh hoạt của người bệnh. Viêm da tiết bã nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ dẫn đến rất nhiều những bệnh lý kèm theo, khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.” Hãy cùng phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Maia & Maia tìm hiểu bạn nhé!

Bệnh viêm da tiết bã là gì?

Bệnh viêm da tiết bã (cũng được biết như là chàm tiết bã) là một trong những vấn đề da liêu hay gặp, trong nhiều trường hợp là nguyên nhân cơ bản gây ra gàu.

Hơn 50% người lớn bị gàu, dễ bong từng mảng, vảy hơi vàng trên da đầu và một số đáng kể chuyển biến sang viêm da đầu.

>>> Có thể bạn muốn biết: Tìm hiểu về các bệnh về da

Bệnh thường đi chung với hiện tượng đỏ da. Bệnh viêm da tiết bã xuất hiện ở nhiều vùng da khác nhau trên cơ thể, như là những mảng đầu phía trong tai.

viem da tiet ba
Hình ảnh: Viêm da tiết bã vùng mặt

Khu vực thường bị ảnh hưởng nhiều là lông mày và mí mắt, mũi và cánh mũi và giữa ngực. Bệnh viêm da tiết bã không lây hoặc nguyên nhân không phải do việc vệ sinh kém.

Bệnh viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh (dân gian thường gọi “cứt trâu”) là tình trạng viêm da tạm thời và có thể biến mất khi đứa trẻ lớn lên, thường là khi trẻ lên 3 tuổi.

Triệu chứng: Các mảng da dầy, khô, vẩy hơi vàng, cứng, xuất hiện khắp nơi trên da đầu, thỉnh thoảng xuất hiện ở mí mắt, tai và mũi.

Triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã

viem da tiet ba
Hình ảnh: Viêm da tiết bã vùng mũi

Các triệu chứng phổ biến thường xảy ra của bệnh viêm da tiết bã bao gồm:

 • Da đóng vảy- màu trắng, dễ bong tróc hoặc hơi vàng, dầu và dính chặt “gàu”.
 • Các vết da tổn thương.
 • Các mảng bao phủ một vùng của da.
 • Da bị dầu hoặc nhờn.
 • Da bị ngứa, có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu da bị tổn thương, dẫn đến càng ngứa hơn và bị chảy máu nếu gãi.
 • Bị đỏ nhẹ.
 • Tóc có thể bị rụng.
 • Vị trí tổn thương thường bị: Rãnh mũi,má, liên lông mày, đầu, ngực, sau tai thường có cảm giác ngứa nhẹ ở vùng tổn thương.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm da tiết bã?

 • Bệnh viêm da tiết bã xảy ra khi quá trình tái tạo tế bào ở da đầu bị rút ngắn, dẫn đến sự bong tróc của các tế bào ở lớp sừng nhanh hơn, chúng kết dính lại với nhau tạo thành vảy có thể nhìn thấy được. Có nhiều nguyên nhân gây nên vấn đề này.
 • Bệnh có tính chất di truyền, những gia đình có người mắc bệnh thì con của họ cũng dễ mắc bệnh. Tác nhân kích thích của bệnh được biết đến có liên quan đến một loại nấm được gọi là malassezia, phát triển trên những vùng da nhờn nhiều, và dẫn đến hiện tượng viêm da, làm hình thành nên các vảy ngứa.
viem da tiet ba
Hình ảnh: Viêm da tiết bã vùng da đầu
 • Các yếu tố khác như căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần, thay đổi nội tiết tố, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, uống rượu, cơ thể mệt mỏi, khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên sử dụng dầu gội đầu, vệ sinh kém và béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Các bệnh thần thần kinh, bao gồm bệnh Parkinson, đau đầu và đột quỵ cũng liên quan đến bệnh viêm da tiết bã. Suy giảm miễn dịch ở người  nhiễm (HIV) cũng liên quan đến việc làm tăng các trường hợp bị bệnh viêm da tiết bã.

>>> Có thể bạn muốn biết: Tìm hiểu bệnh viêm da cơ địa

Quy trình hỗ trợ điều trị bệnh viêm da tiết bã tại Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Maia & Maia

viem da tiet ba
Hình ảnh: Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàn đang tư vấn cho khách hàng

Bước 1: Thạc sĩ- Bác sĩ chuyên khoa da liễu thăm khám và tư vấn.

Bước 2: Thạc sĩ- Bác sĩ chỉ định xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh.

Bước 3: Thạc sĩ- Bác sĩ kê đơn hỗ trợ điều trị và đưa ra cho bạn những lời khuyên về cách chăm sóc.

Viêm da tiết bã có thể điều trị khỏi hoàn toàn, tuy nhiên quá trình điều trị chỉ đem lại hiệu quả khi tình trạng bệnh được nhận định chính xác, có phác đồ điều trị phù hợp và chế độ chăm sóc da, sinh hoạt điều độ. Do đó, khi gặp vấn đề về da liễu, bạn nên tìm đến các chuyên gia về da liễu để được tư vấn và điều trị bạn nhé!

Vì sao nên thực hiện điều trị Viêm da tiết bã tại Da liễu Thẩm mỹ Maia & Maia?

Đội ngũ Bác sỹ tại Phòng khám Maia
Hình ảnh: Đội ngũ Bác sỹ tại Phòng khám Maia

Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Maia & Maia CAM KẾT mang đến các giải pháp hỗ trợ điều trị viêm da tiết bã cho bạn. Tất cả Thạc sĩ, Bác sĩ, điều dưỡng viên tại Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Maia & Maia đều tốt nghiệp chuyên khoa và làm việc tại các Bệnh viện Chuyên khoa hàng đầu trong nước và quốc tế.

 • 100% Thạc sĩ Bác sĩ chuyên khoa da liễu Thẩm mỹ trực tiếp khám và hỗ trợ điều trị
 • Quy trình hỗ trợ điều trị Chuẩn Y Khoa
 • Cơ sở vật chất hiện đại
 • Sở hữu nhà thuốc da liễu đạt chuẩn GPP
 • Sở Y Tế cấp phép hoạt động
 • Tận tâm, uy tín ,trách nhiệm

Khách hàng cần tìm hiểu thêm về các phương pháp hỗ trợ điều trị viêm da tiết bã an toàn, hiệu quả có thể liên hệ theo hotline: 0888656699 hoặc 02439336868 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY