fbpx

4 vấn đề thường gặp ở tóc: Tóc bạc, rụng, hư tổn, bết

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
vấn đề thường gặp ở tóc

Cái răng cái tóc là góc con người. Mái tóc là biểu tượng của cái đẹp. Tuy nhiên, có lẽ hầu hết mọi người đều gặp phải ít nhất một trong bốn vấn đề thường gặp ở tóc, bao gồm tóc bạc, tóc dễ rụng, tóc hư tổn và tóc bết. Nhìn chung, những tình trạng này có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của tóc cũng như vẻ ngoài của bạn. Cùng phòng khám da liễu Maia&Maia tìm hiểu trong bài viết này.

1. Tóc bạc

Một số người coi tóc hoa râm là một phong cách độc đáo khiến họ khác biệt với mọi người xung quanh, nhưng đối với những người khác, tóc hoa râm là dấu hiệu cho thấy họ đang già đi. Nhìn chung, mỗi cá nhân sẽ có những cảm nhận và quan điểm riêng về tóc bạc hay tóc trắng. Thực tế, tóc bạc là quy luật tất yếu của quá trình lão hóa. Khi tuổi tác của bạn tăng lên, đặc biệt là bước vào độ tuổi trung niên, số lượng tóc bạc của bạn sẽ ngày càng nhiều hơn.

Các nhà khoa học cũng đang vào cuộc và cố gắng tìm ra nguyên nhân chính gây ra tóc bạc. Có lẽ “thủ phạm” chính là sự suy giảm sắc tố melanin. Thông thường, màu tóc được xác định bởi các sắc tố này, được tạo ra bởi các tế bào hắc tố trong nang tóc. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi các tế bào hắc tố bị tổn thương tích tụ trong một thời gian dài, nó sẽ làm gián đoạn quá trình sản xuất hắc tố của các tế bào hắc tố này. Những thiệt hại này bao gồm tổn thương DNA và sự tích tụ hydro peroxide có trong nang lông. Một khi không có đủ melanin, tóc mới mọc sẽ không có sắc tố, khiến tóc có màu xám, bạc hoặc trắng.

Tóc bạc không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi mà ngay cả những người ở độ tuổi thanh thiếu niên cũng có thể bị bạc tóc sớm. Điều này thường là do yếu tố di truyền. Nếu cha mẹ hoặc ông bà của bạn trong gia đình có tóc bạc sớm thì nhiều khả năng bạn cũng sẽ mắc phải tình trạng tương tự.

Nếu không thích tóc bạc, bạn có thể sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc an toàn để che đi những sợi tóc bạc “khó coi” này.

2. Tóc dễ bị rụng

Thông thường, tóc trải qua một chu kỳ tăng trưởng đều đặn. Tóc sẽ mọc trong giai đoạn anagen, thường kéo dài từ hai đến sáu năm hoặc thậm chí lâu hơn. Sau đó, tóc sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi trong giai đoạn telogen, thường kéo dài khoảng 3 tháng. Vào cuối giai đoạn telogen, tóc rụng và được thay thế bằng tóc mới.

vấn đề thường gặp ở tóc
Rụng tóc là vấn đề thường gặp

Mỗi ngày, trung bình một người sẽ rụng khoảng 100 sợi tóc. Rụng tóc cũng có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả thuốc men hoặc một số tình trạng bệnh lý.

Khi có tuổi, đàn ông có xu hướng rụng tóc ở vùng đỉnh đầu, cuối cùng để lại một vòng hình móng ngựa xung quanh hai bên. Loại rụng tóc này được gọi là chứng hói đầu ở nam giới. Nó thường mang tính di truyền và được thúc đẩy bởi nội tiết tố nam testosterone.

Đối với phụ nữ bị hói đầu, tình trạng rụng tóc trông hơi khác một chút. Tóc sẽ thưa dần và rụng thành từng mảng trên khắp da đầu, đặc biệt là phần giữa.

Ngoài ra, một số rối loạn cũng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc. Những người mắc bệnh tự miễn gọi là rụng tóc từng vùng có thể bị rụng tóc trên da đầu cũng như trên các bộ phận khác của cơ thể. Bên cạnh đó, một số tình trạng sức khỏe khác cũng có thể gây rụng tóc nhiều.

Hơn nữa, một số phương pháp chăm sóc tóc, chẳng hạn như buộc tóc đuôi ngựa, buộc chặt hoặc tẩy và uốn tóc thường xuyên cũng có thể dẫn đến rụng tóc. Một số người thậm chí còn mắc chứng rối loạn kiểm soát xung động gọi là chứng cuồng giật tóc.

Đối với chứng rụng tóc liên quan đến thuốc, ngừng dùng thuốc sẽ ngăn rụng tóc thêm và cuối cùng tóc sẽ mọc trở lại. Tóc cũng có xu hướng mọc lại sau khi bạn khỏi bệnh hoặc sau khi trải qua hóa trị và xạ trị ung thư.

3. Tóc hư tổn

Thường xuyên sấy khô, duỗi thẳng, nhuộm highlight hoặc uốn tóc có thể tàn phá mái tóc của bạn, khiến tóc trở nên giòn, dễ gãy rụng và hư tổn nghiêm trọng. Nhìn chung, tóc xoăn, khô và chẻ ngọn là kết quả của việc tạo kiểu tóc quá mức.

vấn đề thường gặp ở tóc
Thường xuyên sấy khô, duỗi thẳng, nhuộm highlight hoặc uốn tóc có thể tàn phá mái tóc

Tóc chẻ ngọn xảy ra khi lớp bảo vệ ngoài cùng của tóc (lớp biểu bì) bị tổn thương và bong tróc. Để điều trị tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

  • Khi chải đầu, bạn nên dùng lược có độ mềm và dẻo phù hợp, tuyệt đối không chải tóc quá mạnh.
  • Lau khô tóc nhẹ nhàng bằng khăn
  • Dùng dầu xả và ủ tóc khoảng 1 lần/tuần
  • Ngoài ra, tóc thường cần một độ ẩm và dầu nhất định để giữ được độ bóng khỏe.

4. Tóc bết

Da đầu của chúng ta chứa một loại dầu tự nhiên, được gọi là bã nhờn, được sản xuất bởi các tuyến bã nhờn, giúp giữ ẩm cho da đầu. Đôi khi, các tuyến bã nhờn này hoạt động quá mức, gây ra tình trạng sản xuất dầu thừa trên da đầu, dẫn đến tình trạng tóc dầu.

Tình trạng tóc bóng nhờn thường trông hơi bết, ẩm ướt và thiếu sức sống, gây cảm giác vô cùng khó chịu. Để thoát khỏi tình trạng này, bạn có thể thử sử dụng các loại dầu gội có công thức đặc biệt để kiểm soát bã nhờn trên da đầu.

Trên đây là 4 vấn đề thường gặp ở tóc. Nếu các bạn đang gặp các vấn đề trên hãy áp dụng các biện pháp để khắc phục kịp thời. Nếu trường hợp tóc rụng nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *