fbpx

Rụng tóc sẹo là gì? Có thể ngăn ngừa bằng cách nào?

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
8.

Rụng tóc được phân thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào biểu hiện và nguyên nhân gây ra. Trong đó có thể phân thành hai loại là rụng tóc sẹo và rụng tóc không sẹo. Rụng tóc sẹo nghiêm trọng hơn và hầu như không thể khắc phục. Vậy rụng tóc sẹo là gì?

Rụng tóc sẹo là gì?

Rụng tóc sẹo là loại rụng tóc do bị phá hủy vĩnh viễn cấu trúc nang tóc dẫn tới không thể mọc tóc trở lại. Trong khi đó, ở rụng tóc không sẹo, các nang tóc vẫn còn có khả năng phục hồi và kích thích tóc mọc lên.
Rụng tóc sẹo có thể là kiểu rụng tóc lan tỏa ở nhiều khu vực trên đầu hoặc chỉ tập trung ở một vùng nhất định. Kiểu rụng tóc tóc không sẹo sẽ phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân gây ra. Rụng tóc sẹo thường là kết quả của các bệnh lý viêm nang tóc, viêm da đầu hoặc bởi chấn thương bên ngoài làm tổn thương da dẫn tới hình thành sẹo.

Nguyên nhân gây ra rụng tóc sẹo

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc mà để lại sẹo. Chúng có thể là do bệnh: Lupus ban đỏ dạng đĩa, Lichen phẳng ở nang lông, Dày sừng nang lông, viêm nang lông, viêm nang tóc hoại tử, viêm da loét mủ hoặc nấm. Cũng có một số hội chứng hiếm gặp như chứng giả rụng tóc cổ điển hay rụng tóc do rối loạn cấu trúc tóc di truyền….
Những nguyên nhân gây ra rụng tóc sẹo phổ biến nhất là do Lupus, Lichen phẳng nang lông, giả rụng tóc cổ điển và rối loạn cấu trúc tóc.

Rụng tóc sẹo do lupus ban đỏ dạng đĩa
Rụng tóc sẹo do lupus ban đỏ dạng đĩa

Rụng tóc sẹo do lupus ban đỏ dạng đĩa

Lupus ban đỏ gồm 2 loại: lupus ban đỏ dạng đĩa và lupus ban đỏ hệ thống. Trong đó, Lupus ban đỏ dạng đĩa gây tổn thương trên da và ảnh hưởng tới sự phát triển của tóc. Lupus ban đỏ dạng đĩa có thể khởi phát do yếu tố di truyền, ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời và rối loạn miễn dịch.
Những người bị bệnh Lupus thường có độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi và nữ giới sẽ mắc phải nhiều hơn. Biểu hiện của bệnh là có một hay nhiều mảng da bị viêm đỏ, màu sắc khác biệt so với vùng da không bị bệnh, có vảy, có thể kèm theo tình trạng giãn mao mạch. Bệnh gây nên tình trạng sẹo teo trên da, tổn thương nang lông, nếu xuất hiện trên vùng da đầu sẽ dẫn tới rụng tóc.

Rụng tóc do Lichen phẳng nang lông
Rụng tóc do Lichen phẳng nang lông

Rụng tóc do Lichen phẳng nang lông

Lichen phẳng nang lông bệnh viêm da cấp tính hoặc mãn tính. Bệnh có các biểu hiện đặc trưng là có các nốt sần phẳng, màu đỏ tím và gây ngứa. Bệnh thường gặp ở độ tuổi 40 đến 60 tuổi và tỉ lệ nam nữ mắc phải khá tương đương nhau.
Nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên các yếu tố di truyền, căng thẳng, trầm cảm hoặc ảnh hưởng của các bệnh lý khác được cho là có liên quan tới tình trạng này.
Khi bệnh xuất hiện ở trên da đầu, biểu hiện thường là dày sừng quanh nang tóc, đỏ da, có thể bỏng rát, ngứa và nhạy cảm ở vùng da đầu.Những tổn thương này trước và sau khi lành có thể gây nên sẹo teo da gây nên rụng tóc vĩnh viễn.

Rụng tóc giả thể mảng của Brocq
Tóc rụng giả thể mảng của Brocq trên đỉnh đầu

Rụng tóc giả thể mảng của Brocq

Kiểu rụng tóc sẹo này thường gặp ở những người phụ nữ ở độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi. Biểu hiện là những mảng rụng tóc với đường viền nham nhở, xuất hiện nhiều nhất ở khu vực đỉnh đầu.
Chứng rụng tóc này khá tương tự với rụng tóc thể mảng – một loại rụng tóc do ảnh hưởng của cơ chế tự miễn của cơ thể. Da đầu thường bị rụng tóc loang lổ, không có hiện tượng bệnh lý gì kèm theo, chỉ đơn thuần rụng tóc. Tuy nhiên khác với rụng tóc thể mảng thông thường, bệnh này thường xuất hiện đột ngột, gây nên sẹo và phá hủy nang tóc. Sau khi rụng tóc, vùng da đầu này không thể mọc lại tóc được nữa.

Viêm da trên đầu gây rụng tóc sẹo
Viêm da trên đầu gây rụng tóc sẹo

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

Rụng tóc sẹo do viêm

Viêm nang tóc ở dạng mủ hình thành do vi khuẩn có thể gây ra viêm, mủ và vảy. Tình trạng tái đi tái lại nhiều lần có thể gây ra các vết sẹo trên da đầu.
Nấm da đầu nghiêm trọng có thể gây ra lớp vảy dày kèm theo nhiều tầng mủ trên da đầu. Nấm da đầu thường dai dẳng và khó điều trị dứt điểm. Sau quá trình điều trị, có thể dẫn tới rụng tóc vĩnh viễn do sẹo.
Một số người thường bị mụn trứng cá ở vùng gáy và lan lên khu vực phía trên da đầu. Những mụn trứng cá này có thể tiến triển thành sẹo lồi, phá hỏng các nang tóc và không thể hồi phục trở lại.

Một số nguyên nhân khác

Một số rối loạn cấu trúc tóc từ thời thơ ấu có thể gây ra rụng tóc sẹo. Quá trình chăm sóc tóc sử dụng nhiệt và hóa chất nhiều có thể gây ra những tổn thương không thể phục hồi trên da đầu. Bỏng da, nhọt hay khối u là những tác nhân gây nên sẹo ở da đầu. Tất cả những nguyên nhân này đều có thể gây nên chứng rụng tóc sẹo.

Rụng tóc thể mảng
Rụng tóc thể mảng

Ngăn ngừa chứng rụng tóc sẹo

Rụng tóc do sẹo sẽ khiến vùng bị tổn thương không thể mọc lại tóc trở lại nữa. Do vậy, chúng ta phải phòng ngừa những yếu tố gây nên chứng rụng tóc sẹo. Xuất phát từ nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc này, chúng ta cần phải điều trị hoặc hạn chế các triệu chứng của bệnh.
Những bệnh tự miễn không thể điều trị hoàn toàn thì nên sử dụng thuốc để hạn chế triệu chứng của chúng, ngăn bệnh tiến triển nặng thêm. Những bệnh viêm nhiễm thì nên tránh xa các nguồn lây bệnh và chữa trị sớm khi bệnh mới xuất hiện. Ngoài ra giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, tinh thần lạc quan cũng là cách ngăn ngừa các bệnh gây ra chứng rụng tóc sẹo này.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

Những bài viết được nhiều người quan tâm

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *