fbpx

Những kiểu rụng tóc nam thường gặp và phương pháp điều trị

Nam giới thường rụng tóc sớm và nhiều hơn nữ giới. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân bao gồm cả trong và ngoài cơ thể. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bệnh rụng tóc nam và các phương pháp có thể hỗ trợ điều trị hiện nay đối với loại bệnh này trong nội dung bài viết.

1. Độ tuổi bắt đầu bệnh rụng tóc nam

Rụng tóc ở nam giới thường bắt đầu vào khoảng độ tuổi trung niên, tức là khoảng 40 tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bị rụng tóc ở độ tuổi còn trẻ. Bệnh rụng tóc nam có thể xuất hiện ở độ tuổi 25 hoặc sớm hơn, thường là kiểu rụng tóc do androgen hoặc rụng tóc mảng. 

Việc điều trị và hiệu quả điều trị rụng tóc sẽ phụ thuộc khá lớn vào thời điểm điều trị. Điều trị càng sớm thì khả năng phục hồi lại mái tóc sẽ càng cao. Những trường hợp rụng tóc lâu năm, do nang tóc bị teo rút mà khả năng đáp ứng điều trị sẽ thấp hơn rất nhiều. 

2. Rụng tóc nhiều ở nam là do nguyên nhân gì?

 Rụng tóc nam do nội tiết tố

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc ở nam giới. Tuy nhiên phần lớn nam giới bị rụng tóc đều ít nhiều có liên quan tới nội tiết tố androgen. Hormone sinh dục này sẽ ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển các đặc điểm giới tính của cơ thể. Và đương nhiên, sự thay đổi nồng độ hormone sẽ ảnh hưởng sự phát triển của tóc. 

Rụng tóc kiểu hói ở nam giới
Rụng tóc kiểu hói ở nam giới

Nội tiết tố androgen có thể tấn công các nang tóc khỏe mạnh, khiến cho các nang tóc này bị tổn thương và suy yếu dần. Nang tóc không khỏe mạnh dẫn tới hậu quả tất yếu là các sợi tóc bị rụng dần. 

Những người có người thân trong gia đình cũng có khả năng cao bị rụng tóc. Những người này sẽ bị ảnh hưởng bởi các thụ thể DHT nhiều hơn và dễ gặp tình trạng rụng tóc, hói đầu khi đến độ tuổi thích hợp.

Chế độ sinh hoạt lối sống: hút thuốc, ăn uống, stress

Chế độ sinh hoạt, lối sống cũng ảnh hưởng khá nhiều tới sự phát triển của tóc. Hút thuốc nhiều, ăn uống không lành mạnh, căng thẳng thức đêm nhiều đều có thể dẫn tới rụng tóc nam. Tuy rằng những yếu tố này không phải là tác nhân chính gây ra rụng tóc nhưng đều có ảnh hưởng tới bệnh rụng tóc. 

Kiểu rụng tóc nam thường gặp nhất là rụng tóc kiểu hói
Kiểu rụng tóc nam thường gặp nhất là rụng tóc kiểu hói

3. Những biểu hiện phổ biến của rụng tóc nam

Rụng tóc ở đỉnh đầu

Đây là một trong những biểu hiện phổ biến ở những người bị rụng tóc hói đầu. Thực chất đây là một giai đoạn của chứng hói đầu ở nam giới. Những người bị rụng tóc kiểu này thường sẽ có sợi tóc bé, mỏng và mọc thưa thớt ở trên đỉnh đầu. Qua thời gian, vùng tóc này sẽ phát triển rộng hơn dẫn tới hói ở khu vực đỉnh đầu. 

Rụng tóc ở hai bên thái dương 

Một số người sẽ không bị rụng tóc ở đỉnh đầu mà bắt đầu hói ở khu vực trước trán, hai bên thái dương trước. Kiểu rụng tóc này còn được gọi là hói chữ M ở nam giới. Đây chính là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết kiểu rụng tóc nam điển hình – rụng tóc kiểu hói ở nam giới.  

Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là một kiểu rụng tóc nam thường gặp. Đây là trường hợp rụng tóc do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các nang tóc, khiến nang tóc bị tổn thương và không còn đủ khả năng để nuôi dưỡng tóc nữa. 

Rụng tóc từng mảng thường diễn ra đột ngột không báo trước, có thể tiến triển nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Một số ít có thể tự khôi phục sau một thời gian, nhưng một số trường hợp mảng tóc rụng sẽ liên tục tiến triển, nghiêm trọng nhất là dẫn tới mất toàn bộ tóc. 

Chứng rụng tóc từng mảng ở nam giới
Chứng rụng tóc từng mảng ở nam giới

Bác sĩ tư vấn
Bác sĩ tư vấn

4. Những phương pháp điều trị rụng tóc nam

Sử dụng thuốc điều trị

Hai loại thuốc finasteride và minoxidil đường uống, đường bôi ngoài là lựa chọn phổ biến trong điều trị rụng tóc ở nam giới. Hai loại thuốc này có tác dụng chính là ức chế sự phát triển của DHT, ngăn ngừa tình trạng rụng tóc do hormone, đồng thời kích thích tóc phát triển bằng cách tăng sinh mạch máu dưới da đầu. 

Khoảng 80% người sử dụng nhận thấy có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng rụng tóc của mình. Tuy nhiên, cần kiên trì sử dụng và duy trì thuốc trong khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng thuốc mới phát huy tác dụng. Sẽ cần khoảng 1 năm để người bệnh rụng tóc biết được có nên tiếp tục sử dụng thuốc hoặc ngừng điều trị bằng thuốc và cân nhắc sử dụng phương pháp khác. 

Bác sĩ thường kê đơn thuốc để hỗ trợ điều trị rụng tóc ở nam
Bác sĩ thường kê đơn thuốc để hỗ trợ điều trị rụng tóc ở nam giới

Thuốc kháng androgen

Thuốc kháng androgen fluridil là một phương pháp mới trong điều trị rụng tóc nam kiểu hói. Loại thuốc này có một số ưu điểm như: không ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể mà chỉ tác dụng tại chỗ, không chuyển hóa thành các chất có hại, hiệu quả nhanh chóng. 

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thuốc có tác dụng ức chế sự tấn công của hormone và gia tăng số lượng nang tóc sau khoảng 3 tháng sử dụng. Tuy nhiên vẫn còn cần nghiên cứu thêm về hiệu quả cũng như tác động lâu dài của loại thuốc này đối trong điều trị rụng tóc nam. 

Sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu

Đây là một phương pháp khá mới trong điều trị rụng tóc nam. Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) thường được tiêm dưới da hoặc cũng có thể sử dụng dưới dạng bôi. Phương pháp này được coi là có hiệu quả và không gây ra tác dụng phụ do sử dụng máu tự thân. 

Tuy nhiên cũng có một số nghiên cứu nhỏ khẳng định rằng phương pháp này không có tác dụng. Do vậy vẫn cần thêm nhiều thử nghiệm khoa học hơn để có đánh giá toàn diện hơn về việc sử dụng huyết tương trong điều trị rụng tóc. 

Phun dưỡng chất nuôi dưỡng da đầu bằng công nghệ cao
Phun dưỡng chất nuôi dưỡng da đầu bằng công nghệ cao tại phòng khám Maia

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Cấy tóc

Rất nhiều nam giới sử dụng phương pháp cấy tóc khi đã gặp tình trạng rụng tóc trong một thời gian dài. Phương pháp cấy tóc sẽ lấy trực tiếp các nang tóc đang phát triển khỏe mạnh để cấy vào vùng tóc bị rụng.

Hiệu quả của cấy tóc sẽ đánh giá được sau 3 tháng.Tuy nhiên, cần lưu ý tình trạng tóc mọc lên để có thể điều chỉnh kịp thời. Khu vực không cấy tóc cũng có thể tiếp tục rụng, do vậy, song song với cấy tóc thì người bệnh cũng cần sử dụng đồng thời các biện pháp điều trị rụng tóc khác. 

Bác sĩ tư vấn
Bác sĩ tư vấn

Điều trị rụng tóc nam bằng ánh sáng laser

Laser cường độ thấp được coi là có thể kích thích sự sản sinh tế bào, giảm viêm và kích thích sự phát triển của tóc. Biện pháp này vẫn cần nhiều sự đánh giá hơn về hiệu quả trên thực tế.

Mũ laser chiếu ánh sáng kích thích mọc tóc
Sử dụng mũ chiếu ánh sáng kích thích mọc tóc

Phương pháp đa trị liệu

Điều trị rụng tóc nam bằng phương pháp đa trị liệu mang tới hiệu quả cao và nhanh chóng hơn các liệu pháp đã kể trên. Phương pháp này có thể giải quyết toàn diện các vấn đề rụng tóc và mang lại hiệu quả lâu dài nhờ sử dụng nhiều phương pháp tác động khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ cần sự thăm khám và lên phác đồ điều trị chuẩn y khoa bởi bác sĩ chuyên khoa. 

Rụng tóc nam là tình trạng phổ biến hiện nay và có thể sử dụng nhiều phương pháp để ngăn ngừa, làm chậm hoặc cải thiện. Để biết phương pháp điều trị nào phù hợp, cũng như những ưu và nhược điểm của từng phương pháp, bạn hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *