fbpx

Những điều bạn cần biết về bệnh rụng tóc ở nam giới

Bệnh rụng tóc ở nam giới không còn xa lạ nhưng không phải ai cũng có kiến thức đúng về bệnh rụng tóc. Vì vậy, trong bài viết này, phòng khám Maia&Maia xin được gửi tới các bạn một số thông tin quan trọng về bệnh rụng tóc ở nam giới để bạn nắm được nguyên nhân, biểu hiện, tiến triển của bệnh cũng như những phương pháp điều trị rụng tóc có hiệu quả hiện nay. 

 1. Những dấu hiệu của bệnh rụng tóc ở nam giới

Những người bị rụng tóc kiểu hói nam thường thấy tóc mỏng dần ở phần đỉnh đầu hoặc ở khu vực thái dương. Tiến triển của bệnh chậm rãi và hầu như không gây ra chú ý ở giai đoạn đầu. 

Những kiểu rụng tóc khác thì có biểu hiện đặc trưng cho từng loại như:

 • Rụng tóc từng mảng: Vị trí rụng không cố định và gây ra các mảng hói hình tròn trên da đầu;
 • Rụng tóc do nấm: Rụng tóc kèm theo tình trạng ngứa, vảy thậm chí mụn mủ trên da đầu;
 • Rụng tóc do tật nhổ tóc: Thưa tóc tại vị trí thường xuyên nhổ, kèm theo tình trạng tóc gãy ngang thân;
 • Rụng tóc do yếu tố stress, hút thuốc, thiếu chất, hóa chất: Sợi tóc mảnh, gãy rụng hoặc rụng lan tỏa không triệu chứng;
 • Rụng tóc telogen: Rụng tóc hàng loạt sau khi gặp biến cố về thể chất hoặc tinh thần.

Điểm chung của các loại bệnh rụng tóc này là đều gây rụng tóc nhiều, không mọc lên tóc mới thay thế và giảm rõ rệt mật độ các sợi tóc trên da đầu. Trong những trường hợp nghiêm trọng, lông ở các khu vực khác trên cơ thể cũng có thể bị rụng. 

Rụng tóc kiểu hói ở nam giới
Rụng tóc kiểu hói ở nam giới
 1. Tốc độ rụng tóc ở nam giới như thế nào?

Tốc độ rụng tóc sẽ tùy thuộc vào kiểu rụng tóc và cơ địa của từng người. Chẳng hạn, những người bị rụng tóc kiểu hói có thể bắt đầu từ độ tuổi đôi mươi và kéo dài trong suốt 15-20 năm sau đó. Nhưng những người bị rụng tóc từng mảng thường bị rụng đột ngột, không có cách nào để đo lường thời gian đối với kiểu rụng tóc này. 

Nhưng những điều trên không phải là thước đo cho bệnh rụng tóc ở nam giới, ngay cả những người cùng bị rụng tóc kiểu hói cũng có tốc độ tiến triển không giống nhau. Một số người bị hói nhanh chóng chỉ sau 5 năm kể từ khi có triệu chứng đầu tiên, một số người mất hơn 10 năm. Có thể nói, không có cách nào có thể xác định tốc độ rụng tóc chính xác ở nam giới.

Rụng tóc chữ M ở nam giới
Rụng tóc chữ M ở nam giới

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 

 1. Hói đầu có phải do di truyền không?

Hói đầu ở nam giới được cho là do các nang tóc bị nhạy cảm với hormone sinh dục Androgen. Bất cứ ai cũng có thể bị rụng tóc, nhưng những người bị nhạy cảm với hormone này – thường là do di truyền – thì có nguy cơ bị hói đầu cao hơn và nghiêm trọng hơn. 

Hiện tại vẫn chưa có cách nào để xác định nguy cơ hói đầu, bằng cách liên hệ với những người thân trong gia đình có tiền sử bị hói đầu. Và bạn cũng có thể làm chậm hoặc ngăn chặn tiến trình hói đầu bằng các phương pháp phù hợp. 

Bác sĩ tư vấn
Bác sĩ tư vấn
 1. Hói đầu liên quan tới khả năng tình dục không?

Rụng tóc có thể liên quan tới tình trạng căng thẳng trong thời gian dài hoặc sức khỏe giảm sút. Hoặc nó cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý trong cơ thể. Chưa có dữ liệu nào cho thấy hói đầu có thể khiến suy giảm khả năng tình dục ở nam giới. Do vậy, nếu cảm thấy có dấu hiệu bất ổn ở bất kỳ bộ phận hay chức năng nào của cơ thể thì bạn nên đi thăm khám với bác sĩ để có kết luận chính xác. 

Bệnh rụng tóc ở nam giới có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền
Bệnh rụng tóc ở nam giới có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền
 1. Những biện pháp để ngăn ngừa rụng tóc hói đầu là gì?

Nhiều người nghĩ rằng tình trạng rụng tóc, hói đầu không thể ngăn chặn, nhưng bạn có thể hạn chế bằng chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi của bản thân, tránh kích hoạt tình trạng rụng tóc sớm. Những hoạt động như kéo tóc, tết tóc, buộc tóc quá chặt, nhuộm tóc ở những người tóc dài cũng góp phần làm tăng nặng hơn tình trạng rụng tóc. 

Ngoài ra, phát hiện sớm tình trạng rụng tóc và điều trị sớm cũng là một cách để ngăn chặn tiến triển của nó. Nếu đáp ứng điều trị và duy trì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được tình trạng rụng tóc, hói đầu của mình. 

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

 1. Bệnh rụng tóc ở nam giới có điều trị được không?

Rụng tóc, hói đầu không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, cho nên nhiều người quyết định chấp nhận tình trạng của bản thân và cố gắng sống chung với mái tóc thưa hói của mình. Nhưng nếu muốn điều trị thì vẫn có phương pháp.

Hỗ trợ điều trị rụng tóc bằng ánh sáng sinh học
Hỗ trợ điều trị rụng tóc bằng ánh sáng sinh học

Những phương pháp truyền thống trước đây sử dụng thuốc bôi ngoài và thuốc uống để ngăn chặn sự ảnh hưởng của hormone lên các nang tóc, đồng thời kích thích sự tăng trưởng của sợi tóc. Phương pháp này có tác dụng sau khoảng 6-12 tháng nhưng cần có sự duy trì sử dụng vì tóc dễ bị rụng trở lại sau khi ngừng thuốc. 

Những phương pháp hiện đại trong điều trị bệnh rụng tóc ở nam giới hiện nay có thể kể đến: sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu, laser, cấy tóc, cung cấp dưỡng chất và các yếu tố vi lượng bằng máy công nghệ cao. Những phương pháp này có thể tác động sâu vào nang tóc và mang lại hiệu quả điều trị nhanh chóng và an toàn hơn.

Bác sĩ tư vấn
Bác sĩ tư vấn
 1. Điều trị rụng tóc có tác dụng phụ không?

Tùy thuộc vào phương pháp sử dụng mà sẽ có những tác dụng phụ nhất định.

 • Thuốc bôi, xịt kích thích mọc tóc Minoxidil: có thể kích ứng da đầu, ngứa hoặc khô, mọc lông ở những khu vực khác trên cơ thể;
 • Thuốc uống Finasteride: có thể gây phát ban, suy giảm khả năng tình dục
 • Cấy tóc: Cần phẫu thuật, có thể hoại tử nang tóc
Hiệu quả sau hỗ trợ điều trị rụng tóc bằng đa trị liệu tại phòng khám Maia
Hiệu quả sau hỗ trợ điều trị rụng tóc bằng đa trị liệu tại phòng khám Maia

8.Rụng tóc có ảnh hưởng tới tâm sinh lý không?

Một số người cảm thấy việc rụng tóc hói đầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện mạo và phong độ của bản thân. Điều này có thể dẫn tới tâm lý tự ti, căng thẳng và giảm ham muốn tình dục. 

Tuy nhiên bằng nhiều phương pháp khác nhau, bạn hoàn toàn có thể vượt qua chướng ngại tâm lý này. Đơn giản nhất có thể kể tới sử dụng tóc giả thẩm mỹ, thay đổi kiểu tóc hoặc chuyên sâu hơn thì cấy tóc hay điều trị bằng phương pháp đa trị liệu, ứng dụng công nghệ cao tại phòng khám Maia. 

Để biết rõ hơn về tình trạng rụng tóc của mình và các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh rụng tóc ở nam giới mà phòng khám đang sử dụng, hiệu quả của từng phương pháp, thời gian điều trị và tỉ lệ khắc phục đạt được, bạn hãy liên hệ đặt lịch khám trực tiếp với bác sĩ. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị và tỉ lệ khôi phục mái tóc cho bạn.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.