fbpx

Ngăn ngừa nám da bằng cách sử dụng kem chống nắng phù hợp

Theo dõi Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia&Maia
nam da 1

Như chúng ta đã biết, ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ra nám da. Chống nắng là cách tốt nhất để ngăn chặn tác hại của ánh nắng mặt trời. Các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm sử dụng kem chống nắng, mặc áo chống nắng và tránh ánh nắng vào thời điểm tia UV mạnh nhất. 

Những nguy hiểm của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là gì?

Tác hại trước mắt của việc phơi nắng quá nhiều là cháy nắng. Nếu bạn có cơ hội được quan sát làn da bị cháy nắng dưới kính hiển vi mạnh, bạn sẽ thấy các tế bào và mạch máu đã bị tổn thương. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại, da sẽ bắt đầu khô, nhăn và sạm màu. Có thể da trông như dày hơn nhưng thực sự là nó đã bị yếu đi và do đó cũng dễ bị nám da hơn.

Mối đe dọa nghiêm trọng nhất của ánh nắng mặt trời chính là chúng có thể gây nên bệnh ung thư da. Loại ung thư phổ biến nhất trong số các loại ung thư. Các bác sĩ tin rằng hầu hết các bệnh ung thu da đều có thể tránh được bằng cách chống nắng. 

Nám da chủ yếu do tác hại của ánh nắng mặt trời
Nám da chủ yếu do tác hại của ánh nắng mặt trời

Những ích lợi của ánh nắng mặt trời

Cơ thể chúng ta cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tạo ra vitamin D, bởi vitamin D rất khó tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm. Nhưng cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều loại thực phẩm đã được tăng cường vitamin D trong quá trình sản xuất. Vì vậy, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không còn quá cấp thiết như trước đây nữa.

Đương nhiên việc đi dạo ngoài trời khiến mọi người dễ chịu hơn, nhưng bạn vẫn có thể bảo vệ mình khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời để tránh bị nám da và các vấn đề về da khác.

Làm thế nào để tránh tác hại của ánh nắng mặt trời?

Hay xử dụng kem chống nắng như một thói quen hàng ngày
Hay xử dụng kem chống nắng như một thói quen hàng ngày

Chúng ta hầu như đều ra ngoài thường xuyên, nhưng lại quên đi cách tránh tác hại của ánh nắng mặt trời. Vì vậy, khi bạn đi ra ngoài, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau.

 • Luôn bôi kem chống nắng. Hãy sử dụng mỗi ngày và biến nó thành một thói quen, giống như cách chúng ta đánh răng hàng ngày vậy
 • Hạn chế đi ra ngoài trời vào lúc 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Đây là thời điểm tia cực tím có cường độ mạnh nhất trong ngày.
 • Mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành hoặc che ô.
 • Đeo kính râm có tác dụng lọc tia UV

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Sử dụng kem chống nắng phù hợp để ngăn ngừa nám da

SPF là viết tắt của chỉ số chống nắng. Chỉ số này cho bạn biết sản phẩm sẽ bảo vệ khỏi tia UVB ở mức độ nào. (Các kem chống nắng cũng hấp thụ tia cực tím “A” hay còn gọi là UVA). Chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ càng lớn. Mọi người nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 nếu không đi lại nhiều ngoài trời, và tăng lên 50 nếu thường xuyên ở ngoài trời.

Sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp để phát huy hiệu quả
Sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp để phát huy hiệu quả

 Có hai loại kem chống nắng: kem chống nắng hóa học (kem chống nắng hữu cơ có chứa gốc carbon) và kem chống nắng vật lý (kem chống nắng vô cơ). Chúng đều có tác dụng bảo vệ da bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, tuy nhiên cách hoạt động khác nhau. Mức độ bảo vệ của chúng phụ thuộc vào chỉ số SPF.

Mặc dù kem chống nắng hóa học được khuyên dùng hạn chế với những người có làn da nhạy cảm. Nhưng những nghiên cứu gần đây đã xem xét tác động của những chất được hấp thụ vào da nhưng không thấy tác hại nào. Nếu bạn lo lắng, thì có thể sử dụng kem chống nắng vật lý với thành phần chính là Titanium dioxide hoặc Zinc oxide tạo lớp màng bảo vệ ở trên da, không gây kích ứng hoặc dị ứng.

Có thể bạn muốn biết: Phân biệt nám da và tăng sắc tố

 

Ai nên sử dụng kem chống nắng?

Cần cẩn trọng khi sử dụng kem chống nắng cho trẻ em
Cần cẩn trọng khi sử dụng kem chống nắng cho trẻ em

Bất cứ ai dành thời gian ở ngoài trời đều nên sử dụng kem chống nắng. Điều này bao gôm:

 Bất cứ ai cũng đều nên sử dụng kem chống nắng. Bao gồm phụ nữ và trẻ em, những người dễ bị cháy nắng và những người (có vẻ như) không bắt nắng; những người da trắng và da ngăm đen; những người thường xuyên tắm nắng, vận động viên ngoài trời..

Lưu ý, kem chống nắng chỉ nên sử dụng cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Nếu trẻ em dưới 6 tháng tuổi, hãy sử dụng các biện pháp chống nắng khác, hoặc chỉ nên sử dụng kem chống nắng có SPF 15.

Nên sử dụng kem chống nắng như thế nào?

Kem chống nắng chỉ có hiệu quả ngăn ngừa nám da khi được sử dụng đúng cách. Hãy thực hiện theo các nguyên tắc sau để có thể phát huy tác dụng bảo vệ da của  kem chống nắng:

 • Thoa kem chống nắng từ 20 – 30 phút trước khi bạn ra khỏi nhà
 • Bôi kem chống nắng sau mỗi 2 giờ khi bạn ở ngoài trời, ngay cả khi trên các sản phẩm chống nắng có ghi là tác dụng 24 giờ hay 48 giờ. Nếu bạn bị đổ mồ hôi nhiều, hãy thoa lại kem chống nắng thường xuyên hơn.
 • Dùng kem chống nắng ở trên tất cả các khu vực có tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như tai, môi, mặt, bàn tay, cánh tay….
 • Dừng tiết kiệm kem chống nắng. Kem chỉ có thể phát huy tác dụng nếu bạn thoa một lớp đủ dày.
 • Nên thoa kem chống nắng trước khi đánh kem nền
 • Sử dụng loại kem chống nắng phù hợp với loại da của bạn
Đừng nên tiết kiệm kem chống nắng mà hãy sử dụng đúng liều lượng
Đừng nên tiết kiệm kem chống nắng mà hãy sử dụng đúng liều lượng

Một số loại kem chống nắng có chứa các thành phần gây kích ứng da. Nếu bạn biết mình có phản ứng với một thành phần cụ thể nào đó, hãy luôn kiểm tra thành phần trên bao bì. bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để giới thiệu loại kem chống nắng để đạt hiệu quả ngăn ngừa nám da tốt nhất..

 

 

Những bài viết được nhiều người quan tâm

 

 

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia & Maia:

2 thoughts on “Ngăn ngừa nám da bằng cách sử dụng kem chống nắng phù hợp

 1. Pingback: 9 Mẹo chăm sóc da mùa hè để làn da thêm rạng rỡ — Blog chăm sóc da

 2. Pingback: Quy trình chăm sóc da khô và những điều cần lưu ý — Blog chăm sóc da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *