fbpx

Những Yếu Tố Hình Thành Mụn Trứng Cá Bạn Cần Biết

Bệnh trứng cá là một bệnh da rất phổ biến ở nước ta. Bệnh thường không gây ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh có xu hướng tồn tại dai dẳng, hay tái phát và gây các biến chứng thường gặp là sẹo dát đỏ, dát thâm, bệnh trứng cá không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh, tạo tâm lý tự ti, ngại giao tiếp và nguy cơ dẫn đến chứng trầm cảm. Chính vì vậy việc phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh đúng cách để bệnh không làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc hết sức cần thiết.

Yếu tố hình thành nên mụn trứng cá
Yếu tố hình thành nên mụn trứng cá

Những yếu tố hình thành mụn trứng cá

Lứa tuổi

Bệnh trứng cá tấn công vào lứa tuổi 12-15, đạt đỉnh cao điểm với diễn biến nặng từ 17-21 tuổi. 93% trường hợp khỏi bệnh vào lứa tuổi 25, và có 7% trường hợp có diễn biến kéo dài đến tuổi 45. Lứa tuổi là nguyên nhân hình thành mụn trứng cá nhiều nhất vậy nên mụn xuất hiện ở lứa tuổi dậy thì là chuyện rất bình thường.

Mụn trứng cá thường xuất hiện ở tuổi dậy thì
Mụn trứng cá thường xuất hiện ở tuổi dậy thì
Bác sĩ tư vấn
Bác sĩ tư vấn

Giới tính

Mụn trứng cá ở nam giới phát triển nặng nhất trong khoảng 19-21 tuổi.

Mụn trứng cá ở nữ phát triển nặng nhất trong khoảng 17-18 tuổi.

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy giới tính nào cũng dễ dàng mắc mụn trứng cá chỉ là độ tuổi gặp mụn khác nhau mà thôi.

Mụn trứng cá đều xuất hiện ở cả nam và nữ rất nhiều
Mụn trứng cá đều xuất hiện ở cả nam và nữ rất nhiều

Yếu tố gia đình

Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh trứng cá có liên quan đến tiền sử gia đình, yếu tố gen di truyền có ảnh hưởng đến tính dai dẳng, độ nặng, sự phân bố, vị trí tổn thương, sự hình thành sẹo mụn, và sự đáp ứng với điều trị.

Có thể bạn muốn biết: Da Mụn Có Nên Dưỡng Ẩm Không?

Chủng tộc

Một số báo cáo cho thấy bệnh trứng cá dạng nốt, nang thường gặp ở những người đàn ông da trắng hơn những người đàn ông da đen. Các chủng tộc khác nhau chịu sự ảnh hưởng khác nhau trên sự hình thành mụn trứng cá.

Các chủng tộc khác nhau chịu sự ảnh hưởng khác nhau trên sự hình thành mụn trứng cá
Các chủng tộc khác nhau chịu sự ảnh hưởng khác nhau trên sự hình thành mụn trứng cá

Lạm dụng mỹ phẩm

Việc lạm dụng các mỹ phẩm kém chất lượng, các mỹ phẩm không rõ nguồn gốc có liên quan đến sự phát sinh mụn trứng cá, hoặc làm cho diễn tiến mụn trứng cá phức tạp hơn. Việc lạm dụng mỹ phẩm còn khiến bít tắc lỗ chân lông, thúc đẩy quá trình mụn trứng cá nặng hơn. Ngoài ra, làn da còn bị tổn thương, bào mòn và mất liên kết đàn hồi trên da.

Lạm dụng mỹ phẩm
Lạm dụng mỹ phẩm

Sử dụng thuốc

Một số thuốc có thể gây nên mụn trứng cá như: Corticoid, đặc biệt là corticoid bôi tại chỗ, thuốc chống lao (INH), vitamin B12, thuốc chống động kinh (barbituriques, hydantoine), thuốc chống trầm cảm, thuốc ức chế miễn dịch (azathioprine, cyclosporine).

Nghề nghiệp

Do đặc thù của công việc (làm việc trí óc căng thẳng, tiếng ồn, môi trường làm việc,…) có thể làm phát sinh mụn trứng cá. Theo nghiên cứu mụn thường xuất hiện nhiều hơn đối với những người làm việc áp lực, thường xuyên thức đêm, ngủ không đủ giấc…

Nghề nghiệp cũng ảnh hưởng tới việc hình thành mụn
Nghề nghiệp cũng ảnh hưởng tới việc hình thành mụn
Bác sĩ tư vấn
Bác sĩ tư vấn

Stress

Stress có thể làm cho tình trạng mụn tồi tệ hơn do sự kích thích tuyến thượng thận sản sinh thêm số lượng hormone, kích thích tuyến bã nhờn tăng bài tiết, làm xuất hiện mụn trứng cá. Stress kéo dài càng khiến mụn trứng cá nặng, dai dẳng không hết,…

Thói quen ăn uống

Một sự thay đổi trong ăn uống có thể thay đổi làn da. Những loại thức ăn được tinh luyện chế biến có thể làm gia tăng hàm lượng đường trong máu, làm cơ thể tiết ra insulin quá mức làm cho mụn trứng cá dễ dàng phát triển. Bạn không nên ăn đồ cay nóng, chiên xào, thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp,… Thói quen ăn uống xấu sẽ ảnh hưởng tới việc hình thành mụn rất lớn. Muốn loại bỏ mụn nhanh chóng bạn nên ăn thật nhiều rau củ, bổ sung các loại vitamin, và đừng quên uống nhiều nước nhé!

Thói quen ăn uống
Thói quen ăn uống

Yếu tố môi trường

Mụn trứng cá có thể xuất hiện, hoặc nặng thêm bởi sự tiếp xúc với các chất như: các chất béo động vật trong môi trường, không khí của các tiệm bán thức ăn nhanh, dầu nhờn của động cơ, khói, bụi…

Có rất nhiều yếu tố gây nên tình trạng mụn trứng cá, có những yếu tố bạn không thể tránh khỏi, bên cạnh đó cũng có những yếu tố bạn hoàn toàn có thể kiểm soát để tránh tình trạng mụn xuất hiện. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức về căn bệnh ngoài da này. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết của Phòng khám Maia&Maia.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.