1800 4888

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ SẸO

SEO LOI

Sẹo xuất hiện tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hướng rất nhiều về mặt thẩm mỹ. Có rất nhiều loại sẹo khác nhau như sẹo lồi, sẹo lõm,… Tìm hiểu về nguyên nhân hình thành, đặc điểm của từng loại sẹo và phương pháp hỗ trợ điều trị sẹo sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. 

Sẹo là gì?

Sẹo hình thành là quá trình hoàn toàn tự nhiên của quá trình lành thương. Sẹo có thể xuất hiện ở tất cả vị trí trên cơ thể, tại vi trí có tổn thương. Tùy thuộc vào cơ địa da và chế độ chăm sóc sau khi hình thành sẹo mà vết sẹo sẽ duy trì ở tình trạng ổn định hoặc phát triển theo hướng phì đại. Theo đó màu sắc vết sẹo cũng khác nhau, có thể trắng, thâm sẫm màu hoặc tấy đỏ với những vết sẹo có nhiều mạch máu dưới da và đang ở giai đoạn tiến triển mạnh.

SEO LOI
Hình ảnh: Sẹo lồi vùng bả vai

Sẹo được hình thành như thế nào?

Trong quá trình hồi phục vết thương, da sẽ trải qua 3 giai đoạn: Sưng viêm, tăng sinh và tái tạo. Sẹo tồn tại là vĩnh viễn, không có bất kì biện pháp nào có thể làm biến mất sẹo hoàn toàn. Mục đích của việc hỗ trợ điều trị sẹo chính là giảm nhẹ các biểu hiện của sẹo về mặt thẩm mỹ giúp làn da của bạn trở nên đẹp và thẩm mỹ hơn.

SEO LOI NGUC
Hình ảnh: Sẹo lồi phì đại vùng ngực

Các loại sẹo thường gặp

 1. Sẹo lồi

Sẹo lồi hình thành do sự tăng sinh collagen lành tính. Sẹo có hình dạng và kích thước tương ứng với vết thương. Sẹo có giới hạn rõ ràng, bề mặt căng bóng, có thể thấy được mạch máu giãn bên dưới, mật độ hơi cứng như khối cao su. Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, sẹo lồi còn có thể gây ra cảm giác ngứa, khó chịu, căng tức.

seo loi tai nan
Hình ảnh: Sẹo lồi sau tai nạn

Sẹo lồi thường xuất hiện sau khi da bị tổn thương, có thể do:

  • Chấn thương, vết rách sau tai nạn
  • Vết cắt sau phẫu thuật (ruột thừa, tim, bướu cổ, mổ lấy thai, đặt túi ngực,…vv…)
  • Bỏng da
  • Một số bệnh về da như mụn trứng cá, nhiễm trùng da,…vv…
Seo Loi
Hình ảnh: Sẹo lồi để lại sau phẫu thuật

Bên cạnh đó, những yếu tố nguy cơ như: như bố hoặc mẹ từng bị sẹo lồi thì con sẽ có nguy cơ bị sẹo lồi cao hơn.

Ở người da màu, tỷ lệ có cơ địa sẹo lồi rất cao, chiếm 15-20%, hơn 15 lần so với người da trắng. Với người có cơ địa sẹo lồi thì bất cứ vết rách gây tổn thương ngoài da nào cũng có thể tạo ra sẹo lồi ngay tại vị trí đó.

2. Sẹo lõm

Sẹo lõm (hay còn gọi là sẹo teo) đây cũng là một loại sẹo bất thường, có hình thể và cấu trúc ngược lại với sẹo lồi, sẹo phì đại

Sẹo lõm hình thành do phần hạ bì bị tổn thương nặng nề, sự đứt gãy sợi collagen và eslatin gây ra những tổn thương không thể hồi phục, dẫn đến da bị dính vào cấu trúc sâu hơn. Sẹo là các hố, rãnh sâu, thấp hơn bề mặt da lành xung quanh. Sẹo lõm thường để lại sau tai nạn, gãi ngứa, sau phẫu thuật, sau thủy đậu,..vv….

SEO LOM
Hình ảnh: Sẹo rỗ – Sẹo lõm

Sẹo lõm được xem là nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là phái nữ. Sẹo gây mất thẩm mỹ, khiến chị em mặc cảm, tư ti hơn thậm chí ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống hiện tại.

3. Sẹo rỗ

Sẹo rỗ là một dạng tổn thương của sẹo lõm, sẹo xuất hiện là những vết trũng so với bề mặt da với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau tùy thuộc vào vùng da bị tổn thương. Thông thường sẹo rỗ xuất hiện sau khi bị mụn, do quá trình điều trị, chăm sóc da mụn chưa đúng cách, dẫn đến hình thành sẹo rỗ trong hoặc sau điều trị mụn.

SEO RO SAU MUN
Hình ảnh: Sẹo rỗ – Sẹo lõm để lại sau mụn

4. Sẹo phì đại

Sẹo phì đại là những vết sẹo nhô lên khỏi bề mặt da, thường có màu đỏ hồng. Sẹo thường chỉ phát triển trong một thời gian nhất định và khối sẹo không phát triển vượt ra ngoài phạm vi của vết thương.

SEO LOI
Hình ảnh: Sẹo phì đại

5. Sẹo giãn

Sẹo giãn hình thành là hậu quả của sự căng giãn da quá mức trong một thời gian ngắn như: thai nghén, tăng – giảm cân quá mức, tăng hormone corticosteroid đột ngột. Các vết rạn da là một dạng phổ biến nhất của loại sẹo này. Hầu hết các vết rạn da sau thai nghén, sau dùng corticosteroid, do tăng giảm cân quá mức đều có xu hướng tự thoái lui.

RAN DA
Hình ảnh: Rạn da sau sinh

Các phương pháp hỗ trợ điều trị sẹo và sẹo lâu năm

Hiện nay, điều trị sẹo vẫn là vấn đề nan giải của y học nói chung và chuyên ngành da liễu nói riêng bởi tỷ lệ đáp ứng điều trị và khả năng tái phát sau điều trị. Không có một phương pháp điều trị đơn độc nào là tốt nhất.

Dù có nhiều phương pháp điều trị được áp dụng nhưng đến nay vẫn chưa có phương pháp nào là hoàn thiện, điều trị sẹo được hoàn toàn. Do vậy, điều trị dự phòng sẹo là vấn đề quan trọng cốt lõi. Các phương pháp điều trị sẹo hiện nay gồm:

Dieu Tri Seo
Hình ảnh: Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàn đang hỗ trợ điều trị sẹo cho khách hàng

1. Điều trị dự phòng

Điều trị dự phòng là nguyên tắc đầu tiên trong điều trị sẹo lồi: hạn chế phẫu thuật cắt sẹo với những bệnh nhân có cơ địa sẹo lồi, đặc biệt là những vết sẹo gần vị trí vận động nhiều như vùng ngực, viền hàm,….

2. Tiêm thuốc

Thuốc tiêm cũng được sử dụng trong điều trị sẹo, đây là phương pháp khá đơn giản, liệu trình ngắn tuy nhiên lai có khá nhiều tác dụng không mong muốn như: giãn mạch, mọc lông, teo da tại vùng tiêm, rối loạn kinh nguyệt, trứng cá, mất sắc tố không hồi phục,…

3. Phẫu thuật trị sẹo

Hiện nay có nhiều kỹ thuật cắt bỏ sẹo lồi như phẫu thuật vạt da xẻ đôi, cắt để lại ranh giới sẹo. Hiệu quả của phương pháp này vẫn còn hạn chế, tỷ lệ đáp ứng từ 50- 70% và chỉ áp dụng trong một số trường hợp nhất định.

Phẫu thuật cắt bỏ thương tổn thường cần kết hơp với một số biện pháp khác để tránh tái phát sẹo.

4. Sử dụng các loại Gel, kem trị sẹo

Các sản phẩm kem bôi trị sẹo sẽ giúp vết sẹo giảm đỏ, giảm căng tức và đáp ứng tốt với những trường hợp sẹo mới và ở bệnh nhân trẻ tuổi. Bên cạnh đó để đem lại hiệu quả cải thiện trong điều trị sẹo bằng kem bôi cần một liệu trình rất dài và sự kiên nhẫn của người bệnh. Thông thường sau điều trị khoảng 1-2 tháng, hầu hết người bệnh đều không tuân thủ điều trị vì liệu trình kéo dài

5. Xóa sẹo bằng Laser

Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, công nghệ Laser ra đời được xem như một bước tiến mới trong điều trị sẹo lồi. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn và sau điều trị người bệnh không cần phải nghỉ dưỡng. Hiện tại Laser Mixel đang được áp dụng phổ biến trong điều trị sẹo, tùy theo đáp ứng của từng bệnh nhân mà tỷ lệ cải thiện sẽ dao động từ 70 – 95%

LASER MIXEL
Hình ảnh: Bác sĩ đang hỗ trợ điều trị sẹo bằng Laser Mixel

6. Xạ trị

Sử dụng phương pháp xạ trị trong điều trị sẹo cần kết hợp với phẫu thuật, tuy nhiên thực tế cho thấy đây là phương pháp đem lại hiệu quả cải thiện thấp, nguy cơ xuất hiện tế bào vảy ở da nên không được áp dụng nhiều, nhất là ở trẻ em

Hỗ trợ điều trị sẹo bằng Laser Mixel tại phòng khám Da liễu thẩm mỹ Maia&Maia

Laser Mixel là sự lựa chọn hoàn hảo cho người bị cơ địa sẹo lồi không cần phẫu thuật được các thạc sỹ, bác sỹ da liễu bệnh viện đầu ngành đánh giá giá là công nghệ trị sẹo lồi đột phá, hiệu quả lên tới 70-95%, cao gấp nhiều lần so với các phương pháp thông thường và đặc biệt không lo tái phát trở lại. Phương pháp này thực sự hiệu quả ngay cả những trường hợp Sẹo lâu năm hay Sẹo ở mức độ nặng có diện tích lớn và độ lồi phì đại.

Dieu Trị Seo Lom
Hình ảnh: Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàn đang thăm khám cho khách hàng điều trị sẹo

Công nghệ sử dụng ánh sáng Laser CO2 để tác động trực tiếp vào các mô sợi nằm sâu dưới da khiến sẹo giảm tăng sinh collagen và xẹp dần theo thời gian

LASER MIXEL
Phương pháp hỗ trợ điều trị sẹo lồi bằng Laser  Mixel thực sự hiệu quả ngay cả những trường hợp sẹo lồi lâu năm hay sẹo lồi ở mức độ nặng, có diện tích lớn và độ lồi phì đại.

Sẹo hoàn toàn có thể điều trị với tỷ lệ cải thiện cao lên đến 90% nếu lựa chọn đúng phương pháp và tuân theo phác đồ điều trị của Bác sĩ. Ngược lại nếu điều trị sai phương pháp sẽ khiến tình trạng sẹo tái phát, thậm chí tiến triển nặng hơn. Khi đó quá trình điều trị sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Vì sao nên thực hiện điều trị sẹo tại Da liễu Thẩm mỹ Maia & Maia?

DOI-NGU-BS-2
Hình ảnh: Đội ngũ bác sĩ tại Phòng khám Maia & Maia

Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Maia & Maia CAM KẾT mang đến các giải pháp hỗ trợ điều trị Sẹo cho bạn. Tất cả Thạc sĩ, Bác sĩ, điều dưỡng viên tại Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Maia & Maia đều tốt nghiệp chuyên khoa và làm việc tại các Bệnh viện Chuyên khoa hàng đầu trong nước và quốc tế.

  • 100% Thạc sĩ Bác sĩ chuyên khoa da liễu Thẩm mỹ trực tiếp khám và hỗ trợ điều trị
  • Quy trình hỗ trợ điều trị Chuẩn Y Khoa
  • Cơ sở vật chất hiện đại
  • Sở hữu nhà thuốc da liễu đạt chuẩn GPP
  • Sở Y Tế cấp phép hoạt động
  • Tận tâm, uy tín, trách nhiệm

Khách hàng cần tìm hiểu thêm về các phương pháp hỗ trợ điều trị sẹo an toàn, hiệu quả có thể liên hệ theo hotline: 1800 4888 (MIỄN PHÍ) hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY