fbpx

AHA, BHA, RETINOL THỰC CHẤT LÀ GÌ? CÙNG MAIA&MAIA TÌM HIỂU

Thời gian gần đây ba hoạt chất này được biết tới tại Việt Nam, thậm chí có rất nhiều người đồng thời sử dụng các loại hoạt chất này với nhau. Bởi vì tác dụng như “thần dược” giúp loại bỏ mụn nhanh chóng, nhưng thực chất các hoạt chất này là gì? Có thật sự tốt như lời đồn? Chúng ta hãy cùng Maia&Maia tìm hiểu rõ hơn thành phần của AHA, BHA, Retinol nhé!

AHA, BHA và Retinol
AHA, BHA và Retinol

Đặc điểm chung của AHA, BHA, Retinol

AHA, BHA, Retinol là những sản phẩm đều có mục tiêu đánh vào vấn đề đẩy nhân mụn lên. Khi chúng ta gặp tình trạng mụn trứng cá, hầu hết đều nghĩ rằng chỉ cần đẩy nhân mụn lên bề mặt da là hết, vì vậy việc tìm đến các sản phẩm như AHA, BHA hay Retinol là điều dễ hiểu.

Rất nhiều bạn trẻ chỉ nghe theo những quảng cáo “mỹ miều” với những lời tốt đẹp và viễn cảnh hết mụn nhanh chóng mà vội vàng mua. Các bạn trẻ không có kiến thức rõ về Y học một cách chính xác đã mua các sản phẩm về bôi lên mặt. Việc sử dụng sản phẩm bừa bãi không theo chỉ định của Bác sĩ làm cho da yếu đi nhiều.

Rất nhiều người bị mụn ẩn tìm đến sản phẩm AHA, BHA, Retinol
Rất nhiều người bị mụn ẩn tìm đến sản phẩm AHA, BHA, Retinol

BHA là từ viết tắt của Beta hydroxy acid, hoạt chất này chỉ có một phiên bản là Salicylic acid có nguồn gốc từ acid acetylsalicylic hoặc là aspirin. BHA với chức năng là tẩy tế bào chết để tái tạo tế bào da mới tuy nhiên cách thức hoạt động có phần khác nhau.

Thành phần của BHA
Thành phần của BHA

AHA là viết tắt của Alpha Hydroxy Acid, bao gồm Lactic Acid từ sữa, Glycolic Acid từ mía, Malic Acid từ lê và táo, và Citric Acid từ cam và chanh. AHA là một dạng acid gốc nước, dễ dàng hòa tan trong nước. Vì thế, phù hợp với những bạn sở hữu làn da khô. Hơn thế nữa, AHA hoạt động trên bề mặt da có khả năng làm giảm các nếp nhăn, cải thiện da lão hóa, xỉn màu, không đều màu. Kích thích sự sản sinh collagen, elastin, tăng cường sự phát triển của biểu bì.

Thành phần của AHA
Thành phần của AHA

Hai sản phẩm AHA và BHA có mục tiêu là lột, làm bong tróc bề mặt da cũ của bạn, khiến cho da mỏng đi, lấy hết lớp sừng phía trên da. Mức độ lột của AHA sẽ nhẹ nhàng hơn BHA. Chúng ta rất dễ dàng để mua được các sản phẩm này trên thị trường, nhưng do thiếu kiến thức nên việc sử dụng sai cách làm da gặp rất nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Tác hại khi sử dụng AHA, BHA, Retinol sai cách

Như chúng ta đã biết AHA, BHA hay Retinol đều có nguồn gốc từ acid nên việc làm bào mòn da không thể tránh khỏi. Nhưng bào mòn, bong lớp sừng ở mức độ nào sẽ phụ thuộc vào việc bạn mắc sai lầm khi sử dụng ở mức độ nào. Khi chúng ta đang gặp tình trạng mụn trứng cá, sử dụng các hoạt chất acid này sẽ làm bong lớp da bình thường, khiến da nhạy cảm hơn.

Da bị giãn mạch do sử dụng BHA sai cách
Da bị giãn mạch do sử dụng BHA sai cách

Làn da dễ bị tác động bởi ánh nắng mặt trời, vi khuẩn, nguồn nước không sạch, môi trường ô nhiễm. Da của các bạn cũng yếu đi, các cơ chế điều hòa sự miễn dịch của da có sự rối loạn khiến cho da không phục hồi được. Mới đầu mụn có thể được đẩy nhanh lên nhưng do da bị bào mòn, tổn thương nên một thời gian sau mụn quay lại ồ ạt, da tệ hơn rất nhiều.

Việc sử dụng AHA, BHA là giải pháp làm sạch da, bôi theo chỉ định của Bác sĩ. Sử dụng AHA, BHA phải theo một phác đồ riêng theo cấp độ bệnh lý.

Da bị bào mòn, mất liên kết trên bề mặt da
Da bị bào mòn, mất liên kết trên bề mặt da

Tiếp theo, sản phẩm Retinol là một sản phẩm có nhiều chế phẩm bằng đường uống, đường bôi. Khi sử dụng Retinol cũng có tác dụng làm “bong vẩy bạt sừng”, bong tróc lớp da. Do không hiểu biết nên chúng ta thường lựa chọn sản phẩm có nồng độ phần trăm cao để hiệu quả hơn. Từ đó, khiến da bị bong tróc nặng nề, bắt nắng, giãn mao mạch.

AHA, BHA, Retinol chính là con dao hai lưỡi. Nếu biết cách sử dụng bạn sẽ kiểm soát được tình trạng mụn trứng cá. Nhưng nếu sử dụng bừa bãi không theo chỉ định của Bác sĩ sẽ khiến da gặp những vấn đề nghiêm trọng khó điều trị hơn. Vì vậy khi gặp tình trạng mụn trứng cá chúng ta nên gặp Bác sĩ để được lắng nghe những lời khuyên tốt nhất bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *